Vấn đề đáng quan tâm hiện nay: Đất BHK là gì?

Vấn đề đáng quan tâm hiện nay: Đất BHK là gì?

Hiện nay, bất động sản là lĩnh vực được nhiều người quan tâm, chú ý đến. Vì thế rất nhiều người muốn biết và nắm rõ các loại đất và những vấn đề pháp lý liên quan. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay chính là đất BHK là gì. Hôm nay, bất động sản Khang Điền sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này. Từ đó giúp bạn có sự lựa chọn chuẩn nhất khi đầu tư loại đất này.

Tổng quan về đất BHK

Trước tiên, để bạn có thể nắm được những thông tin khái quát về đất BHK, chúng tôi sẽ cung cấp và giải thích cho bạn quy định của pháp luật về loại đất này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đất BHK là gì?

Căn cứ theo thông tư căn cứ Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, đất BHK là ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác, thuộc loại đất nông nghiệp. Khi nhìn vào kí hiệu này sẽ giúp chúng ta biết được ý nghĩa cũng như mục đích sử dụng của chúng. Từ đó giúp bạn tránh tình trạng sử dụng sai mục đích.

Đất BHK - ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác
Đất BHK – ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác

Mục đích sử dụng của đất BHK như thế nào?

Đất BHK là đất ở khu vực đồng bằng được dùng để trồng các loại cây hằng năm. Nghĩa là những loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn và thu hoạch trong năm như: cà chua, ngô, khoai… . 

Theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013, đất BHK còn là loại đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời, người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích đã được Nhà nước công nhận theo quy định pháp luật.

Một số quy định của pháp luật về đất BHK

Nắm vững các quy định của pháp luật sẽ giúp người sở hữu đất BHK sử dụng đất đúng mục đích. Vì thế ngoài việc giải thích đất BHK là gì, chúng tôi xin cung cấp cho bạn thêm một số quy định được quan tâm nhiều nhất của đất BHK.

Hạn mức giao đất BHK

Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định tại Điều 129 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long
 • Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
Xem thêm:  Lý giải chi tiết: đường vành đai là gì?

Đối với trường hợp hộ gia đình lại có quy định riêng. Theo luật, mỗi cá nhân được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất không quá 05 héc ta.

Hạn mức giao đất BHK theo quy định của pháp luật
Hạn mức giao đất BHK theo quy định của pháp luật

Thời gian sử dụng đất BHK là bao lâu

Theo quy định tại Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất BHK gồm 2 loại:

 • Đất sử dụng ổn định lâu dài (không giới hạn thời gian);
 • Đất có thời hạn sử dụng.
Đất BHK là gì- Thời gian sử dụng đất BHK
Đất BHK là gì- Thời gian sử dụng đất BHK

Bên cạnh đó, Luật còn quy định rõ thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất:

 • Trường hợp thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của địa phương thì thời hạn sử dụng tối đa 05 năm.
 • Cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất do Nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng có thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn thêm 50 năm.
 •  Cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp thì có thời hạn thuê đất tối đa 50 năm. Nếu hết thời hạn thuê đất mà vẫn nhu cầu sử dụng thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.
 • Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất không quá 70 năm.

Gia hạn đất BHK như thế nào khi hết thời gian sử dụng?

Câu hỏi được quan tâm nhiều nhất về đất BHK chính là việc gia hạn khi hết thời gian sử dụng. Hồ sơ, thủ tục gia hạn như thế nào, bao gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất trên loại đất này nếu có nhu cầu sử dụng tiếp sau thời hạn 50 năm có thể làm thủ tục gia hạn lên các cấp liên quan theo quy định tại khoản 1 điều 126 Luật Đất đai.

Xem thêm:  Đất thổ cư là gì? Các quy định của pháp luật về đất thổ cư
Gia hạn đất BHK cần có kinh nghiệm
Gia hạn đất BHK cần có kinh nghiệm

Gia hạn đất BHK cần có kinh nghiệm

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hồ sơ gia hạn đất bao gồm

 •  Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;
 •  Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ sẽ được nộp đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Sau đó, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất, chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Những câu hỏi liên quan đến đất BHK

Những người để ý đến bất động sản sẽ có rất nhiều câu hỏi liên quan đến loại đất này. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Quy hoạch đất BHK là gì?

Quy hoạch đất BHK được hiểu là việc bố trí, sắp xếp, tính toán về việc khai thác sử dụng đất bằng trồng cây hàng năm khác một cách hợp lý, cân đối, góp phần phát triển toàn diện nền nông nghiệp cũng như phát triển kinh tế – xã hội hiệu quả và lâu bền.

Quy hoạch đất BHK là gì?
Quy hoạch đất BHK là gì?

Đất BHK sẽ được quy hoạch tùy theo từng đặc điểm của từng khu vực, được thực hiện hàng năm và sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình đất đai ở mỗi địa phương. Đây cũng là căn cứ để nhà nước tiến hành giao đất, thu hồi đất.

>>> Xem thêm: Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Xem thêm:  Diện tích sàn là gì? Công thức tính tổng diện tích sàn nhà

Có xây nhà trên đất BHK được không ?

Luật Đất đai 2013 quy định chủ sở hữu không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hay bất cứ loại đất nào khác ngoại trừ đất đô thị hoặc đất nông thôn. Vì thế, về cơ bản không thể xây nhà trên đất BHK được. 

Tuy nhiên, nếu muốn xây nhà trên đất BHK chủ sở hữu đất có thể làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất BHK sang đất ở như đã đề đề cập ở trên. Khi yêu cầu được chấp thuận, người đó có thể xây nhà trên loại đất này một cách hợp pháp.

Đất BHK có chuyển đổi lên đất ở được không?

Người sử dụng đất có quyền chuyển đổi từ đất BHK lên đất ở. Tuy nhiên phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai, người sử dụng đất muốn được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm thành đất ở thì phải thỏa mãn đồng thời cả 2 điều kiện sau: 

 • Người sử dụng đất phải có đơn đề nghị/xin chuyển mục đích sử dụng đất. Kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất phải phù hợp với dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
Đất BHK là gì?
Đất BHK có thể chuyển thành đất ở theo quy định của pháp luật

Nắm rõ những quy định về đất BHK sẽ giúp cho bạn sử dụng đúng loại đất này. Đồng thời mang lại thành công nếu bạn có ý định đầu tư bất động sản. Hy vọng rằng bài viết này của Khang Điền sẽ giúp bạn hiểu rõ được đất BHK là gì và những vấn đề liên quan về loại đất này.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề liên quan đến bất động sản, tham khảo ngay dịch vụ tư vấn của Tập đoàn Khang Điền nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn lúc bạn cần tìm hiểu về luật đất đai hay đầu tư mua bất cứ dự án nào.

TẬP ĐOÀN KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Website: https://www.khangdien.com.vn