Đất DGD là gì và những điều bạn cần biết

Đất DGD là gì và những điều bạn cần biết

Vấn đề đất đai đang được nhiều người để ý, quan tâm nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt, chúng ta thấy trên các trang mạng, các bài báo thường nhắc đến đất DGD. Vậy đất DGD là gì và vì sao nó được nhiều người quan tâm như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và các vấn đề liên quan đến loại đất này cùng với Khang Điền ngay nhé!

Tổng quan về đất DGD

Để có thể hiểu và nắm rõ các vấn đề về đất DGD, bạn cần phải biết những thông tin tổng quan về đất DGD là gì. Chính vì vậy, trước tiên chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn khái niệm và mục đích sử dụng của loại đất này.

Những vấn đề cần biết về đất DGD
Những vấn đề cần biết về đất DGD

Đất DGD là gì

DGD là ký hiệu của đất xây dựng cơ sở giáo dục – đào tạo, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo phân loại đất dựa trên các quy định về đất đai. Việc hiểu và nắm rõ các ký hiệu của các loại đất rất quan trọng. Nó không chỉ giúp chúng ta biết được ý nghĩa mà còn sử dụng đất đúng mục đích được quy định.

DGD - Ký hiệu của đất xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo
DGD – Ký hiệu của đất xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo

Mục đích sử dụng của đất DGD

Sau khi giải thích về đất DGD là gì, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về mục đích sử dụng của loại đất này. Theo quy định của pháp luật, đất DGD  được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình phục vụ cho giáo dục.

Theo Điều 6 Thông tư 01/2017/TT-BTNMT, các công trình giáo dục và đào tạo, bao gồm:

 • Trường học thuộc tất cả các cấp với tất cả loại hình như: nhà trẻ, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường dân tộc nội trú, bán trú. 
 • Trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.
Đất DGD được sử dụng vào mục đích gì?
Đất DGD được sử dụng vào mục đích gì?

Ngoài ra, phần diện tích được sử dụng để làm các công trình khác phục vụ cho giáo dục như: xây dựng ký túc xá cho học sinh sinh viên, nơi bán đồ dùng học tập, nhà hàng, bãi xe, các khu chức năng khác thuộc phạm vi cơ sở giáo dục – đào tạo cũng sẽ được tính vào đất DGD.

Xem thêm:  Sân bay Long Thành: Tương lai mới của khu vực

Một số quy định của pháp luật về đất DGD

Chúng ta vừa tìm hiểu về đất DGD là gì và mục đích sử dụng của nó. Sau khi tìm hiểu về vấn đề này, chắc hẳn nhiều người sẽ quan tâm về những quy định của pháp luật về đất DGD. Chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những thông hữu ích và cần thiết nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>> Có thể bạn muốn biết: Đất ONT là gì? Các quy định cần biết khi sử dụng đất ONT

Nguyên tắc sử dụng đất DGD

Bạn cần phải nắm được những nguyên tắc sử dụng khi tìm hiểu về đất DGD. Theo đó, nguyên tắc sử dụng đất DGD được quy định trong khoản 3, điều 147, luật đất đai 2013 với những nội dung cơ bản như sau:

 • Việc sử dụng đất phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất phải có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.
Nắm rõ những nguyên tắc sử dụng đất DGD
Nắm rõ những nguyên tắc sử dụng đất DGD
 • Nghiêm cấm các hành vi việc sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp sai mục đích
 • Các lĩnh vực được nhà nước khuyến khích việc sử dụng đất bao gồm: phát triển văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường.

Hình thức sử dụng đất DGD

Song song với việc tìm hiểu đất DGD là gì, bạn cần phải nắm được các thông tin về hình thức sử dụng đất DGD. Bỏ túi ngay những thông tin được chúng tôi chia sẻ sau đây nhé!

Theo quy định của pháp luật Việt Nam đất DGD được sử dụng theo hai hình thức như sau:

 • Sử dụng theo hình thức cho thuê: Theo điều 56 luật đất đai 2013 thì nhà nước cho thuê đất và tiến hành thu tiền hàng năm hoặc một lần cho cả thời gian thuê, người thuê được sử dụng đất để xây dựng các công trình sử nghiệp.

Đối tượng được thuê là các tổ chức kinh tế, sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 • Sử dụng theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất: Được quy định tại khoản 3 điều 54 luật đất đai 2013. Theo đó,  Nhà nước giao đất và không thu tiền sử dụng đất đối với tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp
Xem thêm:  Mặt tiền là gì? Cách thiết kế mặt tiền chuẩn phong thủy
Có những hình thức sử dụng đất DGD nào?
Có những hình thức sử dụng đất DGD nào?

>>> Quan tâm ngay: Đất tái định cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất tái định cư

Thời hạn sử dụng đất DGD

Luật đất đai 2013 đã quy định thời hạn sử dụng đất giáo dục – đào tạo DGD. Theo đó, thời hạn sử dụng loại đất này được xác định dựa trên hình thức sử dụng đất, cụ thể như sau: 

 • Không quá 50 năm là thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào các dự án đầu tư.
 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính được sử dụng đất ổn định lâu dài có thời hạn không quá 70 năm.
Thời hạn sử dụng đất DGD là bao lâu?
Thời hạn sử dụng đất DGD là bao lâu?

Những câu hỏi liên quan đến đất DGD

Ngoài câu hỏi đất DGD là gì, chắc hẳn mọi người còn rất nhiều câu hỏi, thắc mắc về loại đất nãy. Khang Điền sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc đó nhé! Chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những câu trả lời cụ thể, chi tiết và chính xác nhất. 

Đất DGD có chuyển thành đất ở được không?

Tại điểm e Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai có quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất: “Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở”. Theo đó, đất DGD là đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Nếu muốn chuyển thành đất ở thì phải đảm bảo rằng phải có được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, việc chuyển mục đích sử dụng phải dựa trên cơ sở được quy định tại điều 52 Luật đất đai 2013 như sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Có được chuyển đất DGD có lên thành đất ở không?
Có được chuyển đất DGD có lên thành đất ở không?

Đất DGD có chuyển nhượng quyền sử dụng đất được không?

Đất DGD có thể được chuyển nhượng. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng phải đáp ứng và đảm bảo các điều kiện đã được quy định trong luật đất đai 2013.

Xem thêm:  Diện tích sàn là gì? Công thức tính tổng diện tích sàn nhà

Điều kiện chuyển nhượng đất DGD 

Các điều kiện để có thể chuyển nhượng đất DGD như sau:

 • Diện tích đất chuyển nhượng không thuộc trường hợp thuê đất trả tiền thuê hàng năm.
 • Được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện tách thửa trong hồ sơ đề nghị tách thửa đất để chuyển nhượng mà cơ quan của bạn đã nộp.
 • Đất đã được cấp sổ đỏ/giấy chứng nhận mang tên bên chuyển nhượng
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng đất.
 • Có văn bản chấp thuận cho phép được nhận chuyển nhượng diện tích đất giáo dục của cơ quan có thẩm quyền đối với bên mua.
Những điều kiện chuyển nhượng đất DGD
Những điều kiện chuyển nhượng đất DGD

Thủ tục chuyển nhượng đất DGD

Sau khi đã thỏa mãn điều kiện chuyển nhượng, các bên trong giao dịch thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất DGD như sau:

 • Bước 1: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng
 • Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền
 • Bước 3: Xử lý hồ sơ: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn.
 • Bước 4: Ký hợp đồng thuê đất: Sau khi hồ sơ được xử lý, bên nhận chuyển nhượng ký lại hợp đồng thuê đất với Nhà nước theo quy định khi được phép nhận chuyển nhượng.
Thủ tục chuyển nhượng đất DGD như thế nào?
Thủ tục chuyển nhượng đất DGD như thế nào?
 • Bước 5: Nộp thuế phí, tiền thuê đất
 • Bước 6: Nhận kết quả: Bên chuyển nhượng nhận sổ đỏ đã được xác nhận biến động, bên nhận chuyển nhượng nhận sổ mới.

Hy vọng rằng với bài viết này của Khang Điền sẽ giúp bạn nắm rõ được đất DGD là gì và các vấn đề liên quan đến loại đất này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực bất động sản, bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn của Khang Điền. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn khi bạn cần. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)