Đất LNC là gì? Những thông tin quan trọng cần nhớ

Đất LNC là gì? Những thông tin quan trọng cần nhớ

LNC là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Vậy bạn đã hiểu rõ về khái niệm đất LNC là gì? Cần nắm những quy định pháp luật nào liên quan đến loại đất này? Ngay bây giờ, cùng Khang Điền giải đáp vấn đề này nhé! 

Tìm hiểu về đất LNC

Cùng tìm hiểu để có đáp án chính xác đất LNC là gì cũng như đặc điểm của loại đất này. Lưu ngay những thông tin hữu ích này ngay nhé!

Đất LNC là gì?

Thông tư của bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra số liệu thống kê hiện trạng và tiến hành phân loại đất. Trong đó bao gồm cả những quy định liên quan đến đất LNC. Vậy đất LNC được định nghĩa là đất gì?

Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT được ban hành vào năm 2007, đất LNC được định nghĩa là loại đất trồng cây công nghiệp lâu năm. Các loại cây thường được trồng trên đất LNC như cà phê, cao su, tiêu, ca cao, chè, mía đường, điều, lạc,…Chúng đều cần qua giai đoạn chế biến mới sử dụng được.

Đất trồng cây cao su
Đất trồng cây cao su

Ký hiệu LNC được sử dụng để biểu thị cho loại đất trồng cây không thực hiện các biện pháp canh tác định kỳ. Điển hình như việc đắp bùn, bón phân đều đặn và đổi mới cây trồng. Do đó, mảnh đất trồng các loại cây cho sản phẩm là gỗ phục vụ sản xuất công nghiệp không thuộc đất LNC.

Đặc điểm của đất LNC

Loại đất LNC có những đặc điểm gì? 

 • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.
 • Được nhà nước giao cho doanh nghiệp, hộ gia đình hay các cá nhân.
 • Đây là loại đất có niên hạn sử dụng chỉ trong một thời gian nhất định, thông thường sẽ là 50 năm.
 • Nếu bạn muốn chuyển đổi mục đích hay chuyển nhượng quyền sử dụng. Bạn cần tuân theo các quy định, yêu cầu chung của pháp luật.
 • Tuy nhiên cần lưu ý một vài thay đổi được quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT về bản đồ địa chính. Theo đó, ký hiệu LNC không còn được sử dụng trên bản ký hiệu đất và trên bản đồ địa chính, bao gồm cả mảnh trích đo địa chính.
Những đặc điểm chính của đất LNC
Những đặc điểm chính của đất LNC

Vai trò của đất LNC là gì?

Thông qua việc hiểu LNC là gì, bạn chắc hẳn đã có cái nhìn rõ nét hơn về loại đất này. Vậy đất LNC có vai trò gì, chúng mang lại giá trị gì? Dưới đây là một số vai trò chính mà bạn có thể tham khảo:

Xem thêm:  Room ngân hàng là gì và những vấn đề nhất định phải biết

Có giá trị lớn đối với ngành công nghiệp 

Đây là đất trồng các loại cây công nghiệp lâu năm như cao su, cà phê, sầu riêng,… Chúng là nguồn cung lớn đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu cho các ngành công nghiệp của một quốc gia. Đặc biệt là được sử dụng trong sản xuất cao su, cà phê, chocolate, mỹ phẩm, dược phẩm,…

Đất LNC - nguồn cung nguyên liệu cho ngành công nghiệp
Đất LNC – nguồn cung nguyên liệu cho ngành công nghiệp

Nếu không có đất LNC thì nguồn cung ứng nguyên liệu cho sản xuất sẽ cạn kiệt. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì có thể dẫn tới việc thiếu hụt mặt hàng tiêu dùng và nhu yếu phẩm. 

>>> Xem ngay: Đất RSX là gì? Những thông tin cần biết về đất RSX

Tạo việc làm cho người nông dân

Việc trồng cây trên đất LNC mang lại tiềm năng lợi nhuận cao cho nông dân trong thời gian dài. Bởi vì hầu hết các loại cây này đều có giá trị kinh tế cao, giúp thu nhập của người trồng được ổn định hơn. 

Giảm thiểu sự suy thoái đất

Đất LNC đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sự suy thoái đất. Việc trồng cây lâu năm trên đất LNC sẽ giữ đất tránh các tác động của việc canh tác. Đồng thời chúng bảo vệ đất khỏi hiện tượng xói mòn, rửa trôi hay sự tác động của thời tiết.

Thích hợp với thời tiết

Việt Nam có khí hậu cận nhiệt đới nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng cây công nghiệp lâu năm. Với nguồn đất Feralit khá dồi dào, đây sẽ là cơ hội lớn cho sự phát triển kinh tế của nước nhà. 

Đóng góp vào sản lượng xuất khẩu

Các sản phẩm như cao su, chè, tiêu, điều,…cây được trồng trên đất LNC còn giúp tăng sản lượng xuất khẩu. Có sự đóng góp lớn vào thương mại quốc tế và tăng cường vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Những quy định về đất LNC

Ngoài những thắc mắc về đất LNC là gì, có nhiều người đang quan tâm đến những quy định đi kèm với loại đất này. Lưu lại ngay những quy định này để tránh những hành vi vi phạm khi sử dụng đất LNC.

Quản lý sử dụng đất

Thông thường, đất LNC sẽ được bàn giao cho các các cá nhân và tổ chức có nhiệm vụ trồng các loại cây lâu năm. Từ đó thắt chặt việc quản lý sử dụng đất, đảm bảo đất được sử dụng đúng mục đích. Đồng thời, quy định này sẽ giúp tránh khai thác quá mức hoặc đất trồng bị suy thoái. 

Xem thêm:  Căn hộ Duplex là gì? Đặc điểm của căn hộ Duplex

>>> Đọc ngay: Đất NTD là gì? Các nguyên tắc khi sử dụng đất NTD

Các loại cây được phép trồng 

Các loại cây được phép trồng trên đất LNC đều được quy định rõ trong văn bản quy phạm pháp luật. Quy định này giúp đảm bảo đa dạng sinh học cũng như giảm tác động xấu tới môi trường.

Các loại cây được phép trồng trên đất LNC là gì? 
Các loại cây được phép trồng trên đất LNC là gì? 

Có được xây nhà trên đất LCN không?

Theo Thông tư của BTNMT ban hành năm 2014, các cá nhân, hộ gia đình không được xây dựng nhà trên đất CLN. Do đó, để xây dựng nhà ở trên đất CLN, bạn cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Có nên đầu tư vào đất LNC không? 

Việc đầu tư vào đất LNC đã và đang trở thành. Tuy nhiên để có quyết định đầu tư chính xác nhất, bạn cần xem xét kỹ lưỡng giữa lợi ích và rủi ro của chúng.

Lợi ích

Một số lợi ích cơ bản khi đầu tư vào đất LNC

 • Khả năng sinh lợi cao, ổn định nhờ những loại cây công nghiệp lâu năm có tính bền vững, lâu dài. Đồng thời, bạn có thể tận dụng các lợi thế như: chi phí đầu tư thấp, chi phí để chăm sóc không quá cao,…
 • Ngoài ra, nhu cầu về tiêu thụ các sản phẩm như gỗ, củi, quả,… đang ngày càng tăng. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư để sản xuất và cung cấp những sản phẩm chất lượng ra thị trường. Từ đó tạo ra lợi nhuận của hoạt động kinh doanh.
Những lợi ích khi đầu tư vào đất LNC
Những lợi ích khi đầu tư vào đất LNC

Rủi ro, thách thức

Đầu tư vào đất LNC có thể mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm với lợi ích cũng không tránh khỏi một số thách thức nhà đầu tư cần đối mặt. Một số rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào đất LNC như:

 • Rủi ro về biến động giá cả, thời tiết, các sâu bệnh có thể tác động đến sự tăng trưởng của cây trồng và giảm năng suất. Vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá các rủi ro và tìm hiểu về thị trường hiện tại để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.
 • Việc quản lý đất LNC cần tuân thủ theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính bền vững của đất, tránh tình trạng khai thác quá mức hoặc bị suy thoái. Do vậy, nếu không quản lý đất đúng cách, chúng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận cũng như uy tín của doanh nghiệp. Để an toàn, nhà đầu tư cần thiết lập kế hoạch dài hạn để đảm bảo tính bền vững của đất và độ ổn định của kinh doanh.
Xem thêm:  Đất RSX là gì? Những thông tin cần biết về đất RSX
Những rủi ro mà nhà đầu tư cần đối mặt
Những rủi ro mà nhà đầu tư cần đối mặt

Những lưu ý khi quyết định đầu tư đất LNC là gì

Nhằm đảm bảo sự an toàn khi đầu tư hoặc mua bán đất LNC, bạn cần lưu ý những yếu tố dưới đây:

 • Xác định xem đất đó được giao hay cho thuê và có còn hạn không. Việc quan tâm đến thời hạn cho thuê đất giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lý và sự ổn định của nó.
 • Cần kiểm tra người giao dịch với bạn có phải là người chủ đất, đứng tên trong hợp đồng hay không nếu đất là dạng cho thuê. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi thực hiện giao dịch. Đồng thời giảm thiểu các rủi ro liên quan đến quyền chuyển nhượng hay quyền sử dụng đất. 
 • Tìm hiểu về kế hoạch sử dụng đất hàng năm mà địa phương đó đã ban hành. Nếu thửa đất đó thuộc diện được phép chuyển đổi thành đất thổ cư, đây sẽ là cơ hội vàng để bạn đầu tư. Từ đó, bạn có thể đưa ra đánh giá chính xác về tính khả thi của việc đầu tư vào đất LNC. 
Những lưu ý khi quyết định đầu tư đất LNC
Những lưu ý khi quyết định đầu tư đất LNC

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc về đất LNC là gì? Đây là loại đất có nhiều vai trò quan trọng đối với kinh tế công nghiệp và nông nghiệp. Nếu bạn còn thắc mắc hay quan tâm gì đến đất LNC cũng như các kiến thức liên quan đến BĐS. Liên hệ ngay với Khang Điền để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé!

TẬP ĐOÀN KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Website: https://www.khangdien.com.vn