Đất NTD là gì? Các nguyên tắc khi sử dụng đất NTD

Đất NTD là gì? Các nguyên tắc khi sử dụng đất NTD

Trên bản đồ địa chính, chúng ta thường thấy xuất hiện các ký hiệu khác nhau giữa các vùng đất. Để thuận tiện cho việc quản lý đất đai, nhà nước chia đất đai thành nhiều loại. Mỗi loại đất phải được sử dụng đúng mục đích quy định của nó. Nhưng không phải ai cũng biết và hiểu chi tiết về các ký hiệu này, chẳng hạn như đất NTD. Vậy đất NTD là gì? Mục đích sử dụng đất của đất NTD để làm gì? Nguyên tắc cần tuân thủ khi sử dụng đất NTD như thế nào? Để biết chi tiết về khái niệm đất NTD và quy định sử dụng đất NTD, vui lòng xem bài viết dưới đây của Khang Điền nhé!

Đất NTD là gì?

Đất đai là tài nguyên quý giá đối với chúng ta, nên việc sử dụng đất trên thực tế ngày càng bị hạn chế. Điều này giúp cho việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đạt hiệu quả cao nhất. Người dân cũng đã bắt đầu quan tâm và hiểu rõ hơn về đất đai, trước là bảo vệ mình, sau là cùng nhau phát triển, sử dụng hợp lý quỹ đất đai.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì ký hiệu đất NTD là đất gì? NTD là chỉ đất thuộc nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng, tỷ lệ các loại đất này trong tổng diện tích đất đai của nước ta không quá lớn.

NTD thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, các công trình được phép xây dựng trên đất này theo quy định của pháp luật bao gồm khu nghĩa trang tập trung, nhà hỏa táng, nhà tang lễ. Như bạn thấy, thường loại đất này không được bố trí dày đặc và đất NTD ở khu biệt lập và xa khu dân cư sống.

Đất NTD được hiểu như thế nào?
Đất NTD được hiểu như thế nào?

Mục đích sử dụng đất NTD là gì?

Đất NTD hiểu đơn giản là loại đất phục vụ người đã khuất. Mục đích sử dụng chính là làm nơi chôn cất, làm nơi yên nghỉ cho con người cuối đời. Cụ thể như sau:

 • Đất làm nơi mai táng tập trung
 • Đất làm nhà tang lễ
 • Đất có công trình để hỏa táng

Nhà hỏa táng thường được sử dụng cùng với khu mai táng và nhà tang lễ để thuận tiện cho việc an táng của các gia đình. Ngoài ra, còn có một số khu mai táng gắn liền với chùa. Đây cũng là cách để thân nhân người đã khuất có thể đặt tro cốt của người thân tại chùa.

Xem thêm:  Căn hộ Duplex là gì? Đặc điểm của căn hộ Duplex

Tuy là mảnh đất nhỏ không chiếm nhiều diện tích nhưng có vai trò hết sức quan trọng và chịu sự quản lý của nhà nước. Diện tích đất NTD có rộng hay không phụ thuộc vào mật độ dân cư sinh sống xung quanh.

Mục đích sử dụng đất NTD
Mục đích sử dụng đất NTD

Đồng thời, một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng đất NTD là sử dụng đất không đúng mục đích. Vì vậy, khi nhà nước phân chia, quy hoạch một phần đất nhất định để làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ hay nhà hỏa táng thì cá nhân, tổ chức không được vi phạm mục đích sử dụng. Bạn không được trồng cây, làm nhà trên loại đất này, nếu có hành vi nào xâm phạm đến việc sử dụng đất sẽ bị truy cứu trách nhiệm về hành vi đó theo pháp luật.

Nguyên tắc sử dụng đất NTD là gì?

Điều 162 Luật đất đai 2013 quy định về chế độ sử dụng đất với đất nghĩa trang, nghĩa địa. Theo đó, các cơ quan, cá nhân, tổ chức có liên quan khi sử dụng đất phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Đất nghĩa trang, nghĩa địa phải được quy hoạch thành khu tập trung phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Nó cách xa khu dân cư thuận lợi cho việc an táng, thăm viếng, hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường và tiết kiệm đất.
 • Ủy ban nhân dân tỉnh quy định việc phân loại đất đai và chế độ quản lý việc xây dựng lăng mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa bảo đảm tiết kiệm và có chính sách khuyến khích an táng không sử dụng đất.
 • Nghiêm cấm việc tự ý thành lập nghĩa trang, nghĩa địa vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Một trong những vấn đề quan trọng ở đây là sử dụng đất hợp lý. Đất NTD không được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích được pháp luật hiện hành cho phép.
Nguyên tắc sử dụng đất NTD
Nguyên tắc sử dụng đất NTD

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến đất NTD

Ngoài câu hỏi về ký hiệu đất NTD là gì đã được giải đáp, chúng ta cũng cần tìm hiểu các quy định về sử dụng, chuyển nhượng loại đất này.

Xem thêm:  Nhà ở xã hội là gì? Loại hình nhà ở này dành cho ai?

Có được chuyển nhượng đất NTD không?

Theo Khoản 4 Điều 55 Luật Đất đai 2013, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng. Thủ tục chuyển nhượng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Sản xuất kinh doanh trên đất NTD có được không?

Căn cứ Điều 52 Luật đất đai 2013, Quốc hội quy định về quyền cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

 • Khoản 1 quy định kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước phê duyệt.
 • Khoản 2 quy định về nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất NTD không được phép kinh doanh, sản xuất vì đây là đất do nhà nước trực tiếp quản lý. Nếu cá nhân, tổ chức muốn hoạt động kinh doanh, sản xuất trên đất NTD thì phải làm thủ tục giao đất, cho thuê, chuyển quyền từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các điều khoản cần tuân thủ
Các điều khoản cần tuân thủ

>>> Có thể bạn muốn biết: Ký gửi nhà đất là gì? Có nên ký gửi nhà đất không?

Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất NTD không?

Sau khi biết đất NTD là gì, thì nhiều người vẫn thắc mắc đất NTD có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Căn cứ Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có đề cập đến:

Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh

Do đó, nếu đất NTD được sử dụng theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất thì không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình trong khuôn viên quy hoạch làm nghĩa trang, nghĩa địa nhằm mục đích kinh doanh vẫn được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm:  Sân bay Long Thành: Tương lai mới của khu vực

 

Với đất nghĩa trang, nghĩa địa do người dân tự phát không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của nhà nước. Thì người dân vẫn được xem xét cấp giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất NTD không
Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất NTD không

>>> Xem thêm: Nhà ở xã hội là gì? Loại hình nhà ở này dành cho ai?

Có phải đóng tiền sử dụng đất NTD không?

Điều 54 Luật Đất đai 2013 quy định về việc nộp tiền sử dụng đất NTD. Do đó, các trường hợp không thu tiền sử dụng đất gồm người sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa. Vì vậy, người sử dụng đất NTD không phải nộp tiền sử dụng đất nếu được nhà nước giao đất.

Kết luận

Đất NTD là đất nghĩa trang, nghĩa địa, dùng đất này để làm nơi mai táng tập trung. Thông thường, nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ không được bố trí dày đặc, thường ở những khu vực riêng biệt, cách xa khu dân cư. Mỗi khu dân cư chỉ có một khu mai táng tập trung / nhà tang lễ / nhà hỏa táng. Diện tích của loại đất này không quá lớn nhưng nó phải được sử dụng đúng quy định. Trường hợp cố ý làm trái, người sử dụng đất sẽ phải chịu trách nhiệm xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phải sử dụng đất đúng mục đích
Phải sử dụng đất đúng mục đích

Nội dung trong bài viết đã giúp bạn hiểu đất NTD là gì? Và chúng tôi đã trả lời tất cả các câu hỏi về đất NTD. Hy vọng nguồn thông tin này sẽ là nguồn kiến ​​thức hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại đất này. Trong quá trình tìm hiểu nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với Khang Điền để được hỗ trợ. Theo dõi trang web của chúng tôi để đọc các bài viết hay về nhiều chủ đề nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH NHÀ KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
 • Hotline: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Zalo Official: www.zalo.me/khangdien