Đất NTS là gì- toàn bộ kiến thức hay về loại đất này

Đất NTS là gì- toàn bộ kiến thức hay về loại đất này

Lĩnh vực bất động sản ngày càng có xu hướng phát triển và được quan tâm. Vì thế cũng có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về các loại đất và những quy định của pháp luật có liên quan. Khang Điền sẽ giải đáp những câu hỏi để giúp bạn nắm rõ hơn về các loại đất này. Và hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn về đất NTS là gì. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé để cân nhắc có đầu tư loại đất này hay không?

Tổng quan về đất NTS

Khang Điền sẽ đem đến cho các bạn những thông tin cơ bản cần biết về đất NTS. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu đúng về loại đất NTS và sử dụng đúng mục đích của nó.

Đất NTS là gì?

Theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT hiện hành, NTS là ký hiệu của đất nuôi trồng thủy sản, thuộc nhóm đất nông nghiệp theo phân loại đất dựa trên các quy định của pháp luật Việt Nam về đất đai. Nắm được kí hiệu của loại đất sẽ giúp người sở hữu hiểu được ý nghĩa và sử dụng đất đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

NTS - ký hiệu của đất nuôi trồng thủy sản
NTS – ký hiệu của đất nuôi trồng thủy sản

Theo khoản 6, điều 2 luật Thủy sản 2003, đất để nuôi trồng thủy sản là đất có mặt nước nội địa bao gồm:

 • Đất phi nông nghiệp có mặt nước được Nhà nước giao hoặc cho thuê để nuôi trồng thuỷ sản.
 • Đất bãi bồi ven sông, ven biển; đất bãi cát hoặc cồn cát ven biển;
 • Ao, hồ, sông, ngòi, đầm, phá, kênh, rạch; đất có mặt nước ven biển;
 • Đất sử dụng cho mục đích kinh tế trang trại;

Mục đích sử dụng của đất NTS

Mỗi loại đất đều được pháp luật Việt Nam quy định mục đích sử dụng rõ ràng. Và theo quy định của pháp luật, loại đất NTS được sử dụng cho mục đích chuyên nuôi, trồng thủy sản. Trong đó, đất NTS sẽ gồm các loại đất nuôi trồng nước ngọt, đất nuôi trồng nước lợ và đất nuôi trồng nước mặn.

Mục đích sử dụng của loại đất này
Mục đích sử dụng của loại đất này

Một số quy định của pháp luật về đất NTS

Trên đây, chúng tôi đã giải thích cho bạn đất NTS là gì để bạn hiểu được thông tin cơ bản về loại đất này. Sau khi hiểu được khái niệm, Khang Điền sẽ cung cấp cho bạn những quy định của pháp luật về đất NTS. Những thông tin cực kỳ quan trọng và hữu ích cho bạn nên hãy bỏ túi ngay nhé!

Xem thêm:  Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?
Những quy định phải biết về đất NTS
Những quy định phải biết về đất NTS

Hạn mức giao đất NTS

Căn cứ theo điều 129 luật đất đai năm 2013, hạn mức giao đất nuôi trồng thủy sản cho mỗi cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định như sau: 

 • Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;
 • Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì tổng hạn mức giao đất không quá 05 héc ta.
Quy định về hạn mức giao đất NTS
Quy định về hạn mức giao đất NTS

Thời gian sử dụng đất NTS là bao lâu?

Theo điều 126 luật đất đai 2013 có quy định

 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.
 • Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm. 
 • Đối với thửa đất sử dụng cho nhiều mục đích thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo thời hạn của loại đất sử dụng vào mục đích chính.
Thời hạn sử dụng đất NTS là không quá 50 năm
Thời hạn sử dụng đất NTS là không quá 50 năm

Trong trường hợp hết thời hạn thuê mà người sử dụng đất tiếp tục trực tiếp khai thác, sử dụng và canh tác đất nông nghiệp mà còn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì tiếp tục được phép gia hạn nhưng không quá 50 năm.

Chuyển đổi đất NTS

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì đất NTS là đất nông nghiệp, nên để xây nhà ở hay chuyển nhượng, mua bán, cần phải chuyển thành đất phi nông nghiệp hoặc đất ở. 

Theo quy định tại Điều 57 của Luật Đất đai 2013, đất nuôi trồng thủy sản được phép chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng phải đáp ứng được điều kiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Xem thêm:  Căn hộ Duplex là gì? Đặc điểm của căn hộ Duplex
Đất NTS là gì- Quy trình chuyển đổi đất NTS
Đất NTS là gì- Quy trình chuyển đổi đất NTS

>>> Xem thêm:Căn hộ Duplex là gì? Đặc điểm của căn hộ Duplex

Thủ tục chuyển đổi đất NTS sang đất phi nông nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi đất NTS sang đất phi nông nghiệp với các giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai (theo mẫu)
 • Bản sao công chứng Sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai.
 • Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD của chủ sở hữu đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Chủ sở hữu có nhu cầu chuyển đổi đất NTS nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. 
 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, xác minh thực địa (trong trường hợp cần thiết). Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan chức năng xác nhận mục đích sử dụng đất vào Sổ đỏ, đơn đăng ký và tiến hành cập nhật, chỉnh lý biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Nhận kết quả

Tối đa sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ sở hữu đất đến Văn phòng đăng ký đất đai để nhận lại Sổ đỏ đã được chỉnh lý.

Nghĩa Vụ Tài Chính Khi Chuyển Đổi Đất NTS

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất:

Đối với các mảnh đất được chuyển từ đất vườn, ao gắn liền với nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền. Thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.
 • Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo.
 • Quá thời hạn quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ.

Những câu hỏi liên quan đến đất NTS

Chắc hẳn mọi người có rất nhiều câu hỏi liên quan đến đất NTS. Sau đây, chúng tôi giải đáp những câu hỏi phổ biến nhất về loại đất này.

Xem thêm:  Vấn đề đáng quan tâm hiện nay: Đất BHK là gì?
Giải đáp thắc mắc về đất NTS
Giải đáp thắc mắc về đất NTS

>>> Có thể bạn quan tâm: Diện tích sàn là gì? Công thức tính tổng diện tích sàn nhà

Đất NTS có được cấp giấy chứng nhận không?

Giấy chứng nhận chỉ được cấp cho đất phi nông nghiệp trong khi đó đất NTS là đất nông nghiệp. Vậy nên để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sở hữu đất NTS phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Các thủ tục và vấn đề liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất NTS đã được chúng tôi cung cấp ở trên, các bạn nên lưu lại nhé!

Vấn đề liên quan đến cấp giấy chứng nhận
Vấn đề liên quan đến cấp giấy chứng nhận

Có xây nhà trên đất NTS được không?

Luật Đất đai 2013 quy định chủ sở hữu không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hay bất cứ loại đất nào khác ngoại trừ đất đô thị hoặc đất nông thôn. Đất NTS là đất nông nghiệp, vì thế không được xây dựng nhà trên loại đất này.

Nếu muốn xây dựng nhà trên đất NTS, cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất như đã đề cập ở trên.

Có được xây nhà trên đất NTS không?
Có được xây nhà trên đất NTS không?

Hy vọng rằng bài viết này của Khang Điền sẽ giúp bạn nắm rõ được đất NTS là gì và những quy định của pháp luật có liên quan. Việc hiểu và nắm rõ các quy định về các loại đất rất quan trọng. Chúng giúp bạn sử dụng đất đúng mục đích và mang lại thành công khi bạn muốn kinh doanh bất động sản. Liên hệ với chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về bất động sản nhé! 

TẬP ĐOÀN KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Website: https://www.khangdien.com.vn