Đất ONT là gì? Các quy định cần biết khi sử dụng đất ONT

Đất ONT là gì? Các quy định cần biết khi sử dụng đất ONT

Trên các loại bản đồ đất đai, mỗi loại đất đều có ký hiệu riêng để dễ nhận biết. Trong số các ký hiệu này, những vùng đất có ký hiệu ONT xuất hiện khá nhiều và phổ biến. Vậy đất ONT là gì? Các quy định pháp luật đối với đất ONT như thế nào? Loại đất ONT này có thời hạn sử dụng bao lâu? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh về đất ONT. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các quy định về loại đất này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan qua bài viết dưới đây để bạn đọc tham khảo.

Đất ONT là gì? Đặc điểm của đất ONT

Đất ONT là tên viết tắt của loại đất tại nông thôn do cá nhân, hộ gia đình được phép sử dụng theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Đất ONT là gì?

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất đai ở Việt Nam được chia thành 03 nhóm:

 • Đất phi nông nghiệp.
 • Đất nông nghiệp.
 • Nhóm đất chưa sử dụng.

Trong đó, theo điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất phi nông nghiệp gồm có đất ở được chia thành đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Mặt khác, Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, ONT là ký hiệu loại đất trên bản đồ địa chính. Loại đất này sử dụng để ở tại nông thôn, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do đó, hiểu đơn giản đất ONT là đất ở tại nông thôn và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo khoản 1 Điều 143 của Luật Đất đai 2013, đất ONT bao gồm:

 • Đất ở nông thôn hiện đang được sử dụng bởi các cá nhân và hộ gia đình.
 • Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác.
 • Đất ở khu vực dân cư ở nông thôn sử dụng để làm ao, vườn, chuồng trại.
Đất ONT được hiểu như thế nào?
Đất ONT được hiểu như thế nào?

Đặc điểm của đất ONT

Ngoài việc hiểu về đất ONT là gì, thì việc hiểu đặc điểm của nó cũng rất quan trọng. Từ khái niệm trên về đất ONT, có thể rút ra một số đặc điểm nổi bật như:

 • Đất ONT có thể sử dụng để xây dựng nhà ở thuộc khu vực nông thôn.
 • Đất ONT là đất gồm cả phần đất ao, vườn.
 • Trong trường hợp chưa có công trình xây dựng, nhà ở, đất ONT cũng có thể sử dụng để trồng cây, hoa màu.
Xem thêm:  Dự toán là gì? Những hạng mục dự toán chính cho xây dựng

Những mảnh đất này thuộc khu dân cư nông thôn theo quy hoạch sử dụng của nhà nước. Đồng thời, đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận là đất ONT hợp pháp.

Đặc điểm nhận biết đất ONT
Đặc điểm nhận biết đất ONT

Mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Các cá nhân, hộ gia đình được sử dụng đất ONT một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, xây dựng khu dân cư nông thôn sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Trong số đó, xây dựng nhà ở, xây dựng vườn, ao, khu trồng cây phục vụ đời sống là những mục đích sử dụng phổ biến.

Mục đích sử dụng đất ONT
Mục đích sử dụng đất ONT

Quy định về loại đất ONT

Để không gặp rắc rối về pháp lý và tránh những sai phạm trong quá trình sử dụng đất. Sau khi hiểu rõ đất ONT là đất gì, bạn cần tìm hiểu một số quy định về loại đất này sau đây.

Thời hạn sử dụng 

Thời hạn sử dụng đất ONT được xác định theo quy định và quy hoạch sử dụng đất của từng tỉnh, thành phố. Về cơ bản, loại đất này có thời hạn sử dụng lâu dài do đây là đất ở do các cá nhân và gia đình sử dụng.

Hạn mức giao đất ONT

Hạn mức giao đất ONT cũng là thông tin đáng quan tâm khi tìm hiểu đất ONT là gì. Cụ thể, theo quy định của nhà nước, mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND tỉnh quy định hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại vùng nông thôn. UBND tỉnh sẽ căn cứ vào quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Một yếu tố nữa là căn cứ vào quỹ đất hiện có của địa phương. Về diện tích tối thiểu của việc tách thửa đất ONT, tuỳ theo phong tục tập quán và điều kiện của từng vùng sẽ có những quy định khác nhau.

Thời hạn sử dụng và hạn mức giao đất
Thời hạn sử dụng và hạn mức giao đất

Xin cấp phép xây dựng đất ONT

Về thủ tục xin cấp phép xây dựng trên đất, một ưu điểm của đất ONT này là tất cả các công trình nhà ở nhỏ lẻ ở nông thôn đều không cần phải xin phép xây dựng. Tuy nhiên, nếu mảnh đất đó quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng các khu chức năng đã được phê duyệt thì chủ đất không được xây dựng trên mảnh đất đó.

Xem thêm:  Đất NTS là gì- toàn bộ kiến thức hay về loại đất này
Xin cấp phép xây dựng đất ONT
Xin cấp phép xây dựng đất ONT

Lưu ý: Công trình mà bạn muốn xây dựng trên đất ONT không được phép xây dựng quá 7 tầng. Nếu trên 7 tầng phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xem ngay: Đất tái định cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất tái định cư

Phân biệt đất ONT và đất ODT

Để tránh nhầm lẫn giữa đất ONT và ODT, Khang Điền sẽ giúp bạn phân biệt đặc điểm cơ bản của 2 loại đất này.

Giống nhau

Tất cả đều là đất thổ cư và có thời hạn sử dụng lâu dài. Được nhà nước giao theo quy hoạch sử dụng đất của địa phương theo hạn mức, khi xây nhà ở đều được cấp giấy phép xây dựng.

Khác nhau

 • Đất ONT (đất ở tại nông thôn) là đất nằm ở khu vực nông thôn. Khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng phải làm hồ sơ xin phép phòng Tài nguyên và Môi trường.
 • Đất ODT (đất ở tại đô thị) là đất nằm trong khu đô thị. Khi chuyển mục đích sử dụng phải làm thủ tục đăng ký chuyển đổi theo quy định của Nhà nước.
Phân biệt đất ONT và đất ODT
Phân biệt đất ONT và đất ODT

Vì vậy, đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị sẽ khác nhau về vị trí đất. Đất ONT và đất ODT tuy có những khác biệt cơ bản nhưng lại có nhiều điểm giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn.

Một số thắc mắc liên quan đến đất ONT

Ngoài việc hiểu được đất ONT là gì thì những giải đáp dưới đây cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất ở nông thôn này.

1.Đất ONT có được xem là đất thổ cư hay không?

Vấn đề đất ONT có phải là đất thổ cư hay không cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Theo đó:

 • Đất thổ cư dùng để chỉ đất ở, bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.
 • Đất ONT là đất ở tại nông thôn có thể dùng để làm nhà ở và các công trình khác phục vụ đời sống. Đất cũng có thể kết hợp kinh doanh và các mục đích khác vào sản xuất phi nông nghiệp.
Đất ONT có phải đất thổ cư không?
Đất ONT có phải đất thổ cư không?

Do đó, đất ở tại nông thôn cũng chính là đất thổ cư. Tức là chủ sở hữu có thể sử dụng vào việc xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng khác. Người sử dụng không cần làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất ONT sang đất thổ cư trước khi xây dựng nhà ở.

Xem thêm:  Room ngân hàng là gì và những vấn đề nhất định phải biết

2.Đất ONT bị thu hồi có được nhà nước bồi thường không?

Trường hợp đất ONT bị giải tỏa, thu hồi để xây dựng các công trình quốc phòng, an ninh… thuộc sở hữu nhà nước thì người sở hữu phần đất bị thu hồi sẽ được bồi thường theo giá đất nhà nước quy định.

>>> Có thể bạn muốn biết: Đất BCS là gì? Những quy định về đất bằng chưa sử dụng

3.Đất ONT có làm sổ đỏ được không?

Về câu hỏi đất ONT có được làm sổ đỏ không? Thì đất thổ cư bao gồm đất ONT và đất ODT, sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện và thủ tục pháp lý thì sẽ được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có quyền ban hành các loại giấy tờ này cho người dân.

Đất ONT có mục đích sử dụng làm đất ở tại nông thôn nên Sổ đỏ chỉ ghi là đất ở nông thôn. Người chủ sở hữu của sổ đỏ có thể mua bán, nhượng quyền, sang nhượng tài sản thừa kế khi có nhu cầu.

Vì vậy, người dân đang sử dụng đất ONT và đủ điều kiện nhưng chưa được cấp sổ đỏ thì có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi của mình. Đồng thời, người mua đất khi mua đất ONT cũng phải lưu ý những giấy tờ này để tránh những rủi ro sau này.

Sổ đỏ dành cho đất ONT
Sổ đỏ dành cho đất ONT

Kết Luận

Trên đây là những giải đáp về đất ONT là gì, đất ở tại nông thôn là gì và các quy định liên quan về sử dụng đất ở nông thôn. Mọi người dân hãy nắm rõ những kiến ​​thức trên để biết được quyền của mình và tránh mắc phải những sai lầm trong việc sử dụng đất đai. Theo dõi Khang Điền để đọc thêm các bài viết về luật đất đai và cập nhật những tin tức mới nhất về mua bán nhà đất trên cả nước.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH NHÀ KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
 • Hotline: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Zalo Official: www.zalo.me/khangdien