Đất RSX là gì? Những thông tin cần biết về đất RSX

Đất RSX là gì? Những thông tin cần biết về đất RSX

Theo quy định của pháp luật, mỗi loại đất sẽ có một ký hiệu khác nhau. Và chúng ta cũng nghe rất nhiều các ký hiệu đất này trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và có thể hiểu hết được chúng. Khang Điền sẽ giải đáp và làm rõ cho các bạn về ký hiệu các loại đất này. Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thông tin về đất RSX là gì. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan đất RSX

Khang Điền sẽ giải thích cho bạn về ký hiệu đất RSX là gì. Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về loại đất này. Từ đó bạn sẽ hiểu hơn được các quy định của pháp luật về đất RSX. Những thông tin cần thiết của đất RSX sẽ được chúng tôi sẽ với bạn ngay sau đây.

Những thông tin cần biết về đất RSX
Những thông tin cần biết về đất RSX

Đất RSX là gì?

Trong sổ đỏ, trên bản đồ hành chính thường sử dụng kí hiệu các loại đất hơn là ghi cụ thể. Cùng xem thử đó là RSX ký hiệu loại đất gì với chúng tôi nhé!

Theo khoản 1 điều 10 luật đất đai 2013, RSX là ký hiệu của đất rừng sản xuất, là một trong các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Hiểu được ký hiệu loại đất là việc cơ bản nhất nhưng quyết định đến việc sử dụng đúng mục đất của từng loại đất. Vì thế bạn phải nắm vững kí hiệu của các loại đất.

RSX là ký hiệu của đất rừng sản xuất
RSX là ký hiệu của đất rừng sản xuất

Mục đích sử dụng đất RSX

Sau khi hiểu được ký hiệu đất RSX là gì, các bạn cần phải nắm được mục đích sử dụng loại đất này. Vì thế, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về mục đích của đất RSX như sau:

Đất RSX chủ yếu được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dùng để phát triển và hỗ trợ quá trình kinh doanh. Cùng với đó, đất rừng sản xuất còn mang ý nghĩa bảo vệ và phòng rừng. 

Đất RSX sử dụng với mục đích gì
Đất RSX sử dụng với mục đích gì

Theo quy định của pháp luật, đất rừng sản xuất gồm 2 loại chính là:

 • Rừng sản xuất là rừng tự nhiên: Bao gồm rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên
 • Rừng sản xuất là rừng trồng: Gồm rừng trồng bằng vốn ngân sách nhà nước, rừng trồng bằng vốn chủ rừng tự đầu tư.
Xem thêm:  Đất NTD là gì? Các nguyên tắc khi sử dụng đất NTD

Một số quy định của pháp luật về đất RSX

Bên cạnh tìm hiểu về đất RSX là gì và mục đích sử dụng, các bạn cũng phải nắm được các quy định của pháp luật về loại đất này. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích cùng với chúng tôi ngay nhé!

Hạn mức giao đất RSX

Tại điều 129 Luật đất đai 2013 có quy định cụ thể hạn mức giao đất rừng sản xuất cá nhân, hộ gia đình như sau:

 • Đối với mỗi hộ gia đình, cá nhân hạn mức giao đất không quá 30 héc ta.
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được giao thêm đất rừng sản xuất thì hạn mức giao đất rừng sản xuất không quá 25 héc ta.
Hạn mức giao đất RSX theo quy định của pháp luật
Hạn mức giao đất RSX theo quy định của pháp luật

>>> Xem ngay chủ đề: Đất ONT là gì? Các quy định cần biết khi sử dụng đất ONT

Thời hạn giao đất RSX

Đất RSX có thời hạn giao đất là bao lâu? Đây là thông tin khá quan trọng bạn cần lưu ý. Hãy bỏ túi thông tin được chúng tôi chia sẻ nhé!

Đối với thời hạn giao đất RSX sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định dựa vào đơn xin giao đất, thuê đất, dự án đầu tư. Tuy nhiên thời hạn đó không quá 50 năm.

Quy định về giao đất và cho thuê đất RSX

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các đối tượng được nhà nước giao và cho thuê rừng RSX như sau:

Đối với giao rừng sản xuất không thu phí sử dụng rừng. Theo khoản 3 Điều 16 Luật Lâm nghiệp 2017 có quy định, các đối tượng được nhà nước giao rừng sản xuất không thu tiền sử dụng đất bao gồm:

 • Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư cư trú hợp pháp trên địa bàn cấp xã nơi có diện tích rừng.
 • Đơn vị vũ trang.
 • Ban quản lý rừng đặc dụng, ban quản lý rừng phòng hộ đối với diện tích rừng sản xuất xen kẽ trong diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ được giao cho ban quản lý rừng đó.
Quy định giao đất, thuê đất RSX là gì
Quy định giao đất, thuê đất RSX là gì

Đối với cho thuê đất RSX. Nhà nước cho tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân thuê rừng sản xuất là rừng tự nhiên, rừng trồng. Việc thuê này được trả tiền thuê một lần hoặc hàng năm để sản xuất lâm nghiệp; sản xuất lâm, nông, ngư nghiệp kết hợp; kinh doanh và phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí.

Xem thêm:  Đất DGD là gì và những điều bạn cần biết

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất RSX

Không chỉ muốn biết về đất RSX là gì, nhiều bạn còn muốn biết thêm các quy định của pháp luật về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất RSX. Bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây nhé!

Theo như thông tin đã đề cập ở trên, đất rừng sản xuất là một trong những loại đất nông nghiệp theo Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013. Chính vì thế, đất RSX có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư. 

Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng này phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo khoản 1 điều 57 luật đất đai 2013. Đồng thời  phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Có chuyển đổi mục đích sử dụng đất RSX được không?
Có chuyển đổi mục đích sử dụng đất RSX được không?

Ngoài ra, theo điều 52 luật đất đai 2013 có quy định, UBND cấp huyện sẽ dựa theo hai căn cứ sau để quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cụ thể là : 

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân phải đáp ứng đủ hai căn cứ nêu trên. Như vậy mới được UBND cấp huyện ban hành quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Những câu hỏi liên quan đến đất RSX

Chắc hẳn mọi người còn rất nhiều thắc mắc ngoài việc đất RSX là gì. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này. Chính vì thế, Khang Điền sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn có đầy đủ các thông tin về loại đất này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>> Có thể bạn muốn biết thêm: Đất DGD là gì và những điều bạn cần biết

Đất RSX có được chuyển nhượng không?

Đất RSX hoàn toàn có thể được chuyển nhượng. Tuy nhiên việc chuyển nhượng phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Đất không bị tranh chấp.
 • Đất vẫn trong thời hạn sử dụng đất.
 • Diện tích đất không quá 150 ha với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng.
 • Diện tích đất không quá 300 ha với các xã, phường, thị trấn ở vũng trung du, miền núi.
Xem thêm:  Đất thổ cư là gì? Các quy định của pháp luật về đất thổ cư
Đất RSX có được chuyển nhượng không?
Đất RSX có được chuyển nhượng không?

Đất RSX có được trồng cây ăn quả không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Liệu rằng đất rừng sản xuất có được trồng cây ăn quả không? Hãy đi tìm câu trả lời cùng với chúng tôi ngay nhé!

Theo quy định của pháp luật thì đất rừng sản xuất và đất trồng cây ăn quả là hai loại đất khác nhau. Đất rừng sản xuất là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp trong khi đó đất trồng cây ăn quả thuộc nhóm đất trồng cây lâu năm. Mục đích sử dụng của đất trồng cây ăn quả là trồng những loại cây ăn quả được trồng một lần, sinh trưởng trong nhiều năm và cho thu hoạch.

Sử dụng đất RSX để trồng cây ăn quả được không?
Sử dụng đất RSX để trồng cây ăn quả được không?

Chính vì thế,  đất RSX không được phép trồng cây ăn quả. Nếu muốn trồng cây ăn quả, bạn cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc này.

Trên đây là những thông tin cần thiết và quan trọng về đất RSX mà bạn cần để sử dụng đúng mục đích theo quy định. Hy vọng rằng với bài viết này của Khang Điền sẽ giúp bạn nắm rõ được đất RSX là gì và các quy định của pháp luật đến loại đất này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực bất động sản, bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn của Khang Điền. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn khi bạn cần. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

TẬP ĐOÀN KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Website: https://www.khangdien.com.vn