Đất tái định cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất tái định cư

Đất tái định cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất tái định cư

Đất tái định cư đã không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là trong giai đoạn các dự án quy hoạch đất ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, việc mua bán và sử dụng đất tái định cư đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Vậy đất tái định cư là gì? Cần lưu ý gì về mua bán loại đất này? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về khái niệm và kinh nghiệm mua đất tái định cư an toàn. 

Đôi nét về đất tái định cư

Cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm đất tái định cư là gì, các quy định liên quan đến đất tái định cư. Đây là những thông tin hữu ích cho bạn khi có ý định mua bán, chuyển nhượng loại đất này. Tìm hiểu ngay nhé!

Những điều cần biết về đất tái định cư
Những điều cần biết về đất tái định cư

Các khoản đền bù tái định cư 

Những khoản đền bù hỗ trợ tái định cư sau khi thu hồi đất được tiến hành bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó bao gồm: tiền bồi thường, nhà ở tái định cư hoặc đất tái định cư để người dân tự xây dựng nhà. 

Đất tái định cư là gì? 

Hiện nay, Nhà nước thường ưu tiên bố trí đất và nhà tái định cư tại chỗ. Đất tái định cư là loại đất được Nhà nước cấp cho người dân để bồi thường cho người dân khi bị thu hồi đất. Thông thường, mảnh đất thu hồi là một phần đất để thực hiện các dự án như: xây dựng cầu, đường, nhà máy, khu đô thị.

Khái niệm đất tái định cư 
Khái niệm đất tái định cư 

Chính sách bố trí đất tái định cư được lập ra nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống. Đồng thời nó giúp bồi thường thiệt hại cho các chủ sở hữu nhà, đất và tài sản liên quan bị thu hồi bởi nhà nước theo quy định của pháp luật.

>>> Xem ngay: Đất BCS là gì? Những quy định về đất bằng chưa sử dụng

Một số trường hợp được nhà nước cấp đất tái định cư 

Đối với những gia đình sở hữu đất nằm trong khu vực quy hoạch, bị thu hồi đều được nhận bồi thường từ nhà nước. Căn cứ theo Nghị định 47/2014/NĐ – CP, các trường hợp sau đây sẽ được nhận khoản bồi thường là đất tái định cư:

  • Các hộ gia đình và cá nhân, bao gồm cả người Việt Nam định cư tại nước ngoài có vùng đất bị quy hoạch hoặc thu hồi. Mảnh đất đó thuộc trong trường hợp bị thu hồi toàn bộ hoặc, diện tích còn lại quá nhỏ không thể tái cư. Những gia đình hay cá nhân này sẽ nhận được đất tái định cư. Nhưng họ sẽ không được sở hữu bất kỳ mảnh đất hay nhà ở nào tại địa bàn bị thu hồi đất.
  • Hộ gia đình có đất trong khu vực cần thu hồi mà có nhiều thế hệ cùng sinh sống. Họ sẽ được hỗ trợ tách hộ khẩu và được nhận khoản bồi thường là đất tái định cư theo quy định của pháp luật.
  • Đối với các hộ gia đình trong khu vực môi trường bị ô nhiễm nặng, có đe dọa nguy hiểm tới tính mạng. Họ sẽ nhận được mảnh đất tái định cư ở một khu vực an toàn hơn.
  • Các hộ gia đình thuộc trong hành lang an toàn khi công trình được thi công cần phải di chuyển nơi ở, Tuy nhiên họ không có nơi nào khác trong khu vực địa phương. Đối với trường hợp này, pháp luật sẽ đưa quyết định cấp đất tái định cư cho họ. Ngoài ra, nhà nước còn chi trả thêm phí di chuyển, hỗ trợ ổn định đời sống của họ.
Xem thêm:  Room ngân hàng là gì và những vấn đề nhất định phải biết
Các trường hợp được nhà nước cấp đất tái định cư là gì?
Các trường hợp được nhà nước cấp đất tái định cư là gì?

Các vấn đề liên quan đến đất tái định cư

Chúng tôi đã cung cấp đến các bạn thông tin về đất tái định cư là gì? Chắc hẳn bạn đã có những hình dung cơ bản về loại đất này. Nếu có ý định mua bán, chuyển nhượng đất tái định cư. Cùng chúng tôi giải đáp ngay những thắc mắc thường gặp: 

Đất tái định cư có bán được không?

Theo quy định của pháp luật, người được cấp đất tái định cư sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tương tự các loại đất khác. Do đó, việc chuyển nhượng đất tái định cư còn phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý của đất đó. Cụ thể như sau:

Trường hợp đã có sổ đỏ

Trong trường hợp đất tái định cư đã được cấp sổ đỏ, chủ sở hữu có đầy đủ thẩm quyền như với đất ở thông thường. Vì vậy, người sử dụng đất có thể mua bán, chuyển nhượng đất tái định cư.

Trường hợp chưa được cấp sổ đỏ

Đối với trường hợp đất tái định cư chưa được cấp sổ đỏ, việc mua bán có thể gặp rủi ro. Theo quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013, để được chuyển quyền sử dụng đất, cần bắt buộc là phải có sổ đỏ. Do đó, bên mua và bên bán sẽ phải thực hiện giao dịch theo cách khá phức tạp, thường thông qua việc cam kết bằng hợp đồng ủy quyền.

Xem thêm:  KT3 là gì? Các nội dung liên quan đến KT3
Những lưu ý khi chuyển nhượng đất tái định cư là gì
Những lưu ý khi chuyển nhượng đất tái định cư là gì

Ngoài ra, cần lưu ý đối với những người có quyền sử dụng đất đang ghi nợ nghĩa vụ tài chính. Người chủ sở hữu cần thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi chuyển nhượng đất. Đồng thời, việc chuyển nhượng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Cũng như được quản lý, giám sát bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Đất tái định cư có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Căn cứ Điều 86 Luật đất đai 2013, đất tái định cư thực chất vẫn là đất ở, do đó loại đất này vẫn phải nộp tiền theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người có quyền sử dụng mảnh đất đó cũng phải tiến hành nộp thuế đất như các loại đất khác.

>>> Có thể bạn muốn biết: Đất thổ cư là gì? Các quy định của pháp luật về đất thổ cư

Có những quy định gì về diện tích đất tái định cư

Đối với suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng đất ở, thì diện tích đất ở tái định cư không nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương. 

Quy định về diện tích đất bồi thường tái định cư
Quy định về diện tích đất bồi thường tái định cư

Kinh nghiệm mua đất tái định cư giá rẻ, an toàn

Sau khi tìm hiểu về đất tái định cư là gì, chắc hẳn nhiều người có nhu cầu giao dịch mua bán đất tái định cư. Tuy nhiên, nên lưu ý gì để đầu tư mua loại đất này giá rẻ và an toàn.Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Khang Điền muốn đem đến cho bạn:

Nghiên cứu kỹ về pháp lý

Khi quyết định mua đất tái định cư, bạn cần tìm hiểu kỹ về quy trình, và các giấy tờ pháp lý liên quan. Cần đảm bảo mảnh đất bạn mua đã được cấp phép sử dụng và có đầy đủ giấy tờ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn.

Xem thêm:  Diện tích sàn là gì? Công thức tính tổng diện tích sàn nhà

Tham khảo ý kiến của chuyên gia

Trong trường hợp bạn không có đủ kiến thức về mua bán đất đai, hãy tìm đến các chuyên gia để được tư vấn và hỗ trợ. Điều này sẽ giúp bạn tránh những rủi ro và sai sót trong quá trình mua đất tái định cư.

Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi mua đất
Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi mua đất

Thương lượng giá cả hợp lý

Bạn nên thương lượng giá cả trực tiếp với người bán để đạt được giá tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu kỹ về giá cả thị trường của khu đất tái định cư trong khu vực mà bạn quan tâm. Điều ngày giúp bạn tránh đưa mua đất với giá quá cao mà chất lượng, giá trị của đất không tốt. 

Tìm hiểu kỹ về đơn vị cấp phép

Trước khi mua đất tái định cư đã được cấp phép sử dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ về đơn vị đã cấp phép. Cần đảm bảo đơn vị cấp phép đó uy tín, đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình sử dụng đất.

Hợp đồng rõ ràng

Để giao dịch an toàn, bạn nên thêm các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng giao dịch. Cần nhấn mạnh vào nội dung thời điểm thanh toán, thời điểm bên mua có quyền định đoạt tài sản,… 

Ngoài ra, trước khi ký kết hợp đồng, bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng. Nếu cần, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ một luật sư hoặc chuyên gia bất động sản. Chúng sẽ đảm bảo rằng hợp đồng được lập theo đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Bỏ túi những kinh nghiệm mua đất tái định cư giá rẻ, an toàn
Bỏ túi những kinh nghiệm mua đất tái định cư giá rẻ, an toàn

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất tái định cư là gì và các thông tin liên quan. Thông qua đó, bạn cũng sẽ nắm được những kinh nghiệm khi mua bán, giao dịch loại đất này. Chúc bạn có được giao dịch an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc gì lĩnh vực bất động sản, liên hệ ngay với Khang Điền để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhé!

TẬP ĐOÀN KHANG ĐIỀN

  • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: (84-28) 3820 8858
  • Email: info@khangdien.com.vn
  • Website: https://www.khangdien.com.vn