Diện tích sàn là gì? Công thức tính tổng diện tích sàn nhà

Diện tích sàn là gì? Công thức tính tổng diện tích sàn nhà

Một ngôi nhà đẹp, kết cấu hài hòa, sẽ mang đến cho gia chủ cuộc sống thoải mái, hạnh phúc. Vì vậy, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng về kinh tế, diện tích sàn, diện tích xây dựng… khi bắt đầu xây dựng. Vậy diện tích sàn là gì? Nhiều khách hàng chuẩn bị xây nhà vẫn đang tìm hiểu kiến ​​thức về nhà đất để chuẩn bị sở hữu căn nhà tốt nhất. Biết được diện tích sàn sẽ giúp ước tính chi phí xây dựng để chủ đầu tư có thể lựa chọn phương án phù hợp với túi tiền của mình. Trong bài viết này, Khang Điền bật mí cách giúp bạn tính diện tích sàn chính xác nhất.

Diện tích sàn là gì?

Khi chuẩn bị xây nhà, trước tiên gia chủ cần nắm rõ mọi thông tin, kiến ​​thức xây dựng. Để khi hoàn thiện ngôi nhà được xây xong đảm bảo vừa đẹp, vừa tiết kiệm chi phí. Trong đó phải biết đến khái niệm diện tích sàn là gì, diện tích sàn khác với diện tích xây dựng thực tế. Từ đó có cách tính toán kinh phí, thiết kế cho phù hợp.

Diện tích sàn (diện tích mặt sàn xây dựng) sẽ cho biết tổng diện tích sử dụng của một công trình (bao gồm ban công, hành lang, tầng mái, tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng hầm…). Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và thi công.

Ước tính diện tích xây dựng trước khi xây dựng, giúp chủ đầu tư tính toán chi phí, hoàn thiện hồ sơ xin phép xây dựng. Ngoài ra, con số này còn được sử dụng cho thiết kế nội thất, thiết kế nhà hoặc bàn giao công trình.

Khái niệm diện tích sàn
Khái niệm diện tích sàn

Cách tính diện tích sàn xây dựng

Có những phương pháp tính toán cụ thể cho diện tích sàn và không thể áp dụng các công thức không phù hợp. Bởi nếu sai sót trong cách tính diện tích, thì khó tính toán vật liệu hoặc sai chi phí. Chưa kể làm không chính xác hồ sơ giấy tờ trình cơ quan thẩm quyền.

Quy định tính diện tích sàn xây dựng

Quy định này được nêu rõ trong điều 1.3.15 QCVN 03: 2009/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị” như sau:

 • Diện tích sàn của một tầng nhà là diện tích sàn trong vùng phạm vi mép ngoài của các tường bao nằm ở tầng đó. Phần diện tích hành lang, ban công,… cũng được tính trong phần diện tích sàn. 
 • Diện tích sàn xây dựng của từng tầng được tính riêng, không được phép tính nhầm hay gộp chung với các tầng khác.
 • Tổng diện tích sàn của căn nhà (công trình) sẽ được tính bằng tổng diện tích của từng tầng với nhau.

Diện tích sàn là gì- Quy định về tính diện tích sàn
Quy định về tính diện tích sàn

Tùy vào sự sáng tạo của người kỹ sư xây dựng và mục đích sử dụng mà người thi công có thể tính diện tích sàn theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, các kiến ​​trúc sư vẫn có một công thức chung để tính diện tích sàn xây dựng. Công thức như sau:

Xem thêm:  Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích mặt sàn sử dụng + Các loại diện tích khác đi kèm (phần mái, phần sân, phần móng, tầng hầm…)

Từ công thức trên không khó để nhận thấy ngôi nhà được chia thành bao nhiêu không gian sử dụng. Gia chủ chỉ cần tính tổng diện tích của tất cả các không gian là ra được tổng diện tích sàn xây dựng.

Tính diện tích mặt sàn sử dụng

Gia chủ chỉ cần cộng tất cả diện tích sử dụng thực tế, diện tích có mái che hoặc nằm trong phạm vi tường bao bên ngoài, khi tính diện tích mặt sàn sử dụng. Các mặt sàn lợp mái không trần, cầu thang lộ thiên, sàn đổ bê tông… tất cả sẽ được tính trong diện tích sàn sử dụng. Phần diện tích mặt sàn sử dụng này được tính là 100%.

Cách tính diện tích sàn sử dụng
Cách tính diện tích sàn sử dụng

Cách tính các diện tích đi kèm

Để biết diện tích sàn là gì bạn cần tính chi tiết các diện tích đi kèm khác. Cùng một công trình xây dựng, các diện tích khác bao gồm sân, móng nhà, bể ngầm, bể phốt… Một số nhà thầu hoặc đơn vị quản lý gọi những diện tích này là diện tích phần thô. Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý tính riêng diện tích của từng phần. Vì những phần diện tích này không được tính 100% như diện tích sàn xây dựng.

Diện tích sàn

 • Tính thêm giá từ 30-50% của sàn khi đổ bê tông, sau đó phát sinh thêm lợp mái ngói.
 • Được tính là 100% diện tích đối với phần có mái che phía trên.
 • Không có mái che tính 50% diện tích.
 • Tính theo mặt sàn thông thường là dưới 4m²; 4m² trở lên tính 70% diện tích; 8m² tính 50% diện tích.
 • Những ô trống trong nhà.
Xem thêm:  Vấn đề đáng quan tâm hiện nay: Đất BHK là gì?

Phần gia cố nền đất yếu

 • Tính 20% diện tích khi đổ bê tông cốt thép
 • Gỗ hoặc cốt thép có thể được sử dụng.

Xem thêm chủ đề: Căn hộ Duplex là gì? Đặc điểm của căn hộ Duplex

Phần móng

 • Diện tích móng đơn được tính là 30%.
 • Diện tích cho đài móng với cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi được tính là 35%.
 • Diện tích móng băng được tính là 50%
Diện tích sàn cần được tính toán kỹ lưỡng
Diện tích sàn cần được tính toán kỹ lưỡng

Phần tầng hầm 

 • Với hầm sâu nhỏ hơn 1m5 tính 150% diện tích.
 • Với hầm sâu nhỏ hơn 1m7 tính 170% diện tích.
 • Với hầm sâu nhỏ hơn 2.0m tính 200% diện tích.
 • Hầm sâu lớn hơn 3.0m được tính theo cách riêng.

Phần sân

 • Phần sân > 40m² có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền thì tính 50% diện tích.
 • Phần sân < 40m² có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền thì tính 70% diện tích.
 • Phần sân < 20m² có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền thì tính 100% diện tích.

Phần mái

 • Đối với bê tông cốt thép, không lát gạch tính bằng 50% diện tích mái và có lát gạch tính bằng 60% diện tích mái.
 • Mái bê tông dán ngói được tính là 85% diện tích nghiêng mái.
 • Mái ngói tính theo 60% diện tích nghiêng mái.
 • Đối với mái tôn được tính 30% diện tích mái.
Cách tính các diện tích đi kèm
Cách tính các diện tích đi kèm

Thông thường, giấy phép xây dựng được các cơ quan thẩm quyền cấp chỉ tính diện tích sàn sử dụng. Còn phần diện tích vượt ra ngoài nhà như giếng trời, ban công, sân thượng… sẽ không được tính trong giấy phép.

>>>> Có thể bạn muốn đọc thêm: Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Diện tích sàn và diện tích xây dựng phân biệt như thế nào?

Diện tích sàn là gì? Diện tích xây dựng là gì? Hai khái niệm về diện tích này khác nhau như thế nào? Nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa 2 loại diện tích này. Họ thậm chí còn coi 2 khái niệm này là một. Nếu không có sự phân biệt rõ ràng, bạn sẽ không thể tính chính xác chi phí xây dựng. Sự sai lệch về con số cũng ảnh hưởng đến khả năng sử dụng. Những điểm khác biệt giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng như sau:

 • Diện tích sàn: Bao gồm diện tích tổng các sàn và diện tích ban công mỗi tầng do mình tự xây dựng. Tính diện tích sàn xây dựng sẽ giúp bạn xác định chính xác giá xây dựng công trình. Tính toán phải được thực hiện chính xác để tránh tổn thất tài chính.
 • Diện tích xây dựng: Đây là phần diện tích trong mảnh đất được dùng để xây dựng, tính từ mép của bức tường này sang mép của bức tường kia. Việc đánh dấu diện tích xây dựng phải chính xác để thi công được chính xác. Diện tích này bao gồm diện tích tim tường, diện tích phòng, diện tích sử dụng, diện tích phụ… Tổng diện tích xây dựng sẽ bao gồm cả diện tích sàn.
Xem thêm:  Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng. Nhưng, về cơ bản, cách tính của 2 diện tích này hoàn toàn khác nhau. Dựa trên số lượng đã tính toán, bạn sẽ xác định lượng vật liệu cần thiết cho công trình.

Các điểm riêng biệt giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng
Các điểm riêng biệt giữa diện tích sàn và diện tích xây dựng

Như vậy qua bài viết trên các bạn cũng đã hiểu tổng diện tích sàn là gì? Tổng diện tích xây dựng là gì rồi phải không? Đây là thông số rất quan trọng cần được xác định chính xác để chủ đầu tư và đơn vị thi công ước tính được chi phí, diện tích cụ thể. Qua đó có thể chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin phép xây dựng nhà ở nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Để được tiến hành xây dựng nhanh chóng kịp thời theo quy định. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về bất động sản vui lòng liên hệ Tập Đoàn Khang Điền.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH NHÀ KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
 • Hotline: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Zalo Official: www.zalo.me/khangdien