Dự toán là gì? Những hạng mục dự toán chính cho xây dựng

Dự toán là gì? Những hạng mục dự toán chính cho xây dựng

Lập dự toán là công việc quan trọng trong nhiều dự án của doanh nghiệp và đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Vậy cần hiểu về khái niệm dự toán là gì? Những điều cần lưu ý khi lập dự toán xây dựng? Tất cả sẽ được Khang Điền giải đáp trong bài viết này. Tham khảo ngay để có thêm kiến thức bổ ích khi đầu tư vào các dự án xây dựng nhé!

Đôi nét về dự toán

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm dự toán là gì, dự toán trong xây dựng công trình là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.

Dự toán là gì?

Thuật ngữ dự toán được sử dụng để chỉ việc dự tính các số liệu liên quan tới những công việc chuẩn bị diễn ra. 

Bản chất cốt lõi của việc dự toán là phải tính toán toàn diện các hạng mục để đưa ra các con số dự báo trước. Thông qua việc tính toán, bạn có thể có được một kế hoạch chi tiết và chính xác về chi phí trước khi bắt tay vào thực hiện công việc.

Khái niệm dự toán là gì? 
Khái niệm dự toán là gì?

Dự toán xây dựng công trình là gì?

Vậy nếu xét trong lĩnh vực bất động sản, dự toán xây dựng công trình được hiểu như thế nào? 

Theo quy định tại luật Xây dựng 2014, dự toán xây dựng công trình là chi phí cần thiết để xây dựng công trình. Việc tính toán này thường được thực hiện trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế kỹ thuật – thi công. 

Dự toán xây dựng công trình là gì?
Dự toán xây dựng công trình là gì?

Bộ phận kỹ thuật sẽ dự trù các chi phí như: dự toán mua sắm trang thiết bị và dự toán chi phí xây dựng, các chi phí quản lý dự án và một số chi phí khác. Chi tiết như sau:

Dự toán mua sắm trang, thiết bị

Đây là chi phí nhà đầu tư phải chi để mua sắm các thiết bị phục vụ cho sản xuất, làm việc. Đồng thời, cần dự toán các chi phí mua bản quyền phần mềm, thiết bị công nghệ, chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ. Ngoài ra còn rất nhiều các loại chi phí khác như: phí bảo quản, bảo dưỡng, phí bảo hiểm,…

Dự toán chi phí xây dựng

Chi phí xây dựng bao gồm việc xây dựng các công trình thi công tạm, chi phí thi công các hạng mục và chi phí lắp đặt thiết bị (nếu có). Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc về chi phí phá dỡ, giải phóng mặt bằng được tính trong dự toán là gì? Thực tế, đây là loại chi phí không liên quan đến dự toán xây dựng. Bởi vì chúng đã được tính trong chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Xem thêm:  Căn hộ Dual Key là gì? Có nên sở hữu căn hộ này không?
Dự toán chi phí xây dựng các hạng mục
Dự toán chi phí xây dựng các hạng mục

Chi phí quản lý dự án

Đây là chi phí quan trọng để tổ chức quản lý và thực hiện các công việc quản lý. Chi phí quản lý bắt đầu từ giai đoạn chuẩn bị, thực hiện cho đến khi hoàn tất xây dựng và đưa công trình của dự án vào khai thác và sử dụng.

Nội dung của dự trù chi phí quản lý dự án gồm tiền lương của cán bộ quản lý dự án, tiền công trả cho người lao động, các khoản phụ cấp lương, tiền thưởng,…Ngoài ra còn các chi phí như: đào tạo nâng cao năng lực cán bộ quản lý dự án, thanh toán vật tư văn phòng phẩm,…

Các chi phí khác

Việc dự toán các chi phí khác là rất cần thiết để thực hiện dự án đầu tư xây dựng được hoàn thiện nhất. Bao gồm rất nhiều các loại phí như rà phá bom mìn, vật nổ, chi phí đảm bảo an toàn giao thông trong thi công. Bên cạnh đó nhà đầu tư còn phải chi trả các khoản tiền đền bù; phí chuyển quyền sử dụng đất, phí hồ sơ mời thầu,…

Các chi phí khác để hoàn thiện dự án
Các chi phí khác để hoàn thiện dự án

Mục đích của việc lập dự toán là gì?  

Công việc lập dự toán là một giai đoạn quan trọng trong quản lý tài chính của một cá nhân hoặc tổ chức. Dưới đây là một số mục đích tại sao cần lập dự toán: 

Kiểm soát chi phí

Lập dự toán là bước đầu trong việc kiểm soát chi phí để hoàn thành mục tiêu nào đó. Chúng giúp dự tính được các khoản phải chi trả cho từng hạng mục. Trên cơ sở đó, họ có thể tìm cách giảm khoản chi không cần thiết và tăng cường quản lý chi phí để đạt được hiệu quả hoạt động tối ưu.

Đánh giá khả năng thực hiện dự án

Từ số liệu được đưa ra ở bản dự toán, cá nhân hoặc tổ chức có thể đánh giá khả năng thực hiện dự án của mình. Đồng thời người quản lý tài chính cũng có thể lựa chọn các giải pháp phù hợp để đảm bảo dự án được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và ngân sách.

Xem thêm:  Hoàn công nhà là gì? Những thủ tục cần biết khi hoàn công nhà

Đánh giá hiệu quả công việc

Việc lập dự toán cho phép người quản lý tài chính đánh giá hiệu quả của các hoạt động kinh doanh. Bằng cách so sánh giữa dự toán và chi phí thực tế, họ có thể đánh giá hiệu quả và đưa ra kế hoạch điều chỉnh trong tương lai.

Đi vay

Việc lập dự toán có mục đích là xác định và dự tính các số liệu cần thiết. Từ đó giúp nhà đầu tư lên kế hoạch chính xác và cung cấp số liệu cho ngân hàng khi cần vay vốn.

Mục đích của việc lập dự toán là gì?
Mục đích của việc lập dự toán là gì?

Ý nghĩa việc lập dự toán xây dựng

Dự toán xây dựng thực sự là bước cần thiết cho biết phí tổn chi tiết trong quá trình xây dựng công trình. Chúng giúp đảm bảo sự khả thi, an toàn cho các công trình xây dựng. Vậy ý nghĩa cụ thể của những dự toán này là gì? Tìm hiểu ngay nào!

>>> Có thể bạn muốn biết thêm: Đường vành đai là gì– Đặc điểm, chức năng và lưu ý

Xác định phí tổn và giá trị của công trình

Từ các bảng dự toán, nhà đầu tư có thể xác định phí tổn và giá trị của công trình xây dựng. Tài liệu này cũng được lưu trữ trong bộ hồ sơ để sử dụng cho quyết toán khi dự án hoàn thành.

Căn cứ xét chọn nhà thầu

Mục đích của việc lập dự toán là để nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn nhà thầu phù hợp. Từ đó, cắt giảm được một số chi phí trong quá trình xây dựng công trình.

Quản lý rủi ro

Việc lập dự toán giúp người quản lý tài chính nhận biết được các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình xây dựng. Sau đó tiến hành đưa ra các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro. Việc quản lý được những rủi ro giúp đảm bảo an toàn và ổn định cho dự án xây dựng.

Làm cơ sở ký hợp đồng

Đây là yếu tố tiên quyết giúp bên đầu tư và bên thầu thuận lợi đi tới quyết định ký hợp đồng. 

Quyết toán dễ dàng hơn

Dự toán sẽ được sử dụng để làm căn cứ thẩm tra, phê duyệt quyết toán. Công tác thanh toán, quyết toán nhờ thế mà cũng trở nên đơn giản hơn, tránh được nhiều rắc rối sau khi dự án hoàn thành xây dựng.

Xem thêm:  Chi phí hạng mục chung là gì - Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chung
Dự toán giúp quyết toán nhanh hơn, đơn giản hơn
Dự toán giúp quyết toán nhanh hơn, đơn giản hơn

>>> Xem thêm: Room ngân hàng là gì và những vấn đề nhất định phải biết

Những lưu ý khi lập dự toán xây dựng

Việc lý giải dự toán là gì đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát về dự trù số liệu và kinh phí cho công việc. Vậy cần lưu ý gì khi tiến hành lập bản dự toán xây dựng hợp lý, lưu lại một vài điểm sau nhé!

Các dự án có nhiều công trình xây dựng

Đối với các dự án nhiều công trình, nhà đầu tư cần xác định dự toán xây dựng cho từng công trình. Chúng bao gồm chi phí xây dựng, thiết bị, tư vấn đầu tư, chi phí dự phòng và chi phí khác. Tổng dự toán của dự án bao gồm các dự toán xây dựng và các chi phí khác như quản lý dự án và chi phí tư vấn.

Các dự án đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Đối với trường hợp này, chủ đầu tư cần xác định dự toán xây dựng cho từng gói thầu xây dựng. Tiến hành dự toán các chi phí thi công, mua sắm thiết bị, lắp đặt thiết bị, tư vấn đầu tư và các chi phí khác. Nếu dự án có nhiều gói thầu, chủ đầu tư cần tính toán dự toán cho từng gói thầu và tính tổng dự toán của dự án. 

Trong trường hợp các gói thầu khác nhau được kết hợp thành một gói thầu hỗn hợp, cần dự toán các chi phí được liên kết đến từng gói thầu. 

Do đó, tuỳ vào từng trường hợp xây dựng mà tiến hành dự toán đúng cách. Cần đảm bảo rằng dự án được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng và tiết kiệm chi phí.

Tiến hành dự toán theo từng trường hợp
Tiến hành dự toán theo từng trường hợp

Hy vọng bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu thêm về dự toán là gì, mục đích của dự toán công trình. Đây là những số liệu rất quan trọng cho quá trình xây dựng, do đó chúng tôi khuyên chủ đầu tư nên tìm một đơn vị dự toán hay nhà thầu uy tín. Từ đó, bạn có thể đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi và đúng tiến độ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bất động sản bạn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn của Khang Điền. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn. 

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)