Kinh doanh bất động sản là gì? Những điều cần biết về kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là gì? Những điều cần biết về kinh doanh bất động sản

Hiện nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đang nhận được sự quan tâm cao của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là ngành kinh doanh mang lại thu nhập khủng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy kinh doanh bất động sản là gì? Kinh doanh bất động sản là đầu tư vào bất động sản nhằm mục đích sinh lời. Thị trường bất động sản có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng trưởng, phát triển trên khắp cả nước. Nhiều người đã đổi đời nhờ vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, người kinh doanh cần có một số kiến ​​thức cơ bản. Vì vậy, bài viết dưới đây, Khang Điền sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về bất động sản.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, gồm đất đai và những thứ liên quan đến đất đai. Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể thế nào là bất động sản mà chỉ liệt kê các loại tài sản được coi là bất động sản. Theo đó, Khoản 1 Điều 107 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định bất động sản bao gồm:

 • Đất đai
 • Nhà, các công trình xây dựng gắn liền với đất đai
 • Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình sắp xây dựng trong tương lai
 • Các tài sản khác theo quy định của pháp luật

Bất động sản là các tài sản gồm tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai. Trong thực tế, nhiều người nhầm lẫn rằng quyền sử dụng đất là bất động sản. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định có thể thấy, thì quyền sử dụng đất không phải là bất động sản, mà là một loại quyền tài sản.

Bất động sản là gì, kinh doanh bất động sản là gì
Bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản có thể hiểu là việc đầu tư vào một loại bất động sản nào đó nhằm mục đích sinh lời. Hoạt động đầu tư bất động sản sinh lời bao gồm mua, bán, cho thuê, chuyển nhượng hoặc tham gia các giao dịch trao đổi bất động sản, dịch vụ môi giới, tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản.

Ngoài ra, theo Điều 3 Khoản 1 Luật Kinh doanh BĐS 2014 thì kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn vào hoạt động xây dựng, mua, chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản, dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản vì mục đích sinh lợi nhuận.

Xem thêm:  Penthouses là gì - Tìm hiểu những căn hộ đẳng cấp xứng tầm giới thượng lưu
Thị trường kinh doanh bất động sản đang phát triển
Thị trường kinh doanh bất động sản đang phát triển

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014, hoạt động kinh doanh bất động sản có các nguyên tắc sau:

 • Mọi hoạt động kinh doanh bất động sản đều bình đẳng trước pháp luật. Các bên tự do thỏa thuận thông qua hợp đồng trên cơ sở tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của nhau và không vi phạm các quy định của pháp luật.
 • Bất động sản đưa vào kinh doanh phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại “Luật kinh doanh bất động sản”.
 • Kinh doanh bất động sản phải công khai, minh bạch, trung thực.
 • Cá nhân, tổ chức có quyền kinh doanh bất động sản ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh

Căn cứ Điều 5 Luật kinh doanh BĐS 2014, các loại bất động sản được kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản bao gồm:

 • Nhà, công trình có sẵn của các cá nhân, tổ chức.
 • Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của tổ chức, cá nhân.
 • Nhà, công trình xây dựng là tài sản công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đưa vào kinh doanh.
 • Các loại đất theo Luật Đất đai quy định cho phép chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thì được phép kinh doanh quyền sử dụng đất.
Các loại bất động sản được kinh doanh
Các loại bất động sản được kinh doanh

Phân loại kinh doanh bất động sản

Việc phân loại kinh doanh bất động sản là gì có thể căn cứ vào loại bất động sản hoặc theo tính chất giao dịch bất động sản như sau:

Bất động sản nhà ở

Kinh doanh bất động sản nhà ở bao gồm nhà xây dựng mới và nhà mua lại. Loại hình bất động sản này phổ biến nhất là nhà ở gia đình. Ngoài ra, đó có thể là nhà cho thuê, căn hộ, nhà trọ, chung cư… Thị trường bất động sản nhà ở thường ưa chuộng bởi các dự án căn hộ, cao ốc hoặc phân lô xây dựng có sẵn. Nên nhiều chủ đầu tư hiện nay liên tục tung ra các dự án bất động sản nhà ở mới tại các thành phố lớn của cả nước.

Xem thêm:  Đất thổ cư là gì? Các quy định của pháp luật về đất thổ cư

>>> Có thể bạn muốn biết: Phòng trọ khép kín là gì? Sự thật về không gian sống riêng tư của giới trẻ

Bất động sản thương mại, dịch vụ

Bất động sản thương mại – dịch vụ là bất động sản được sử dụng để xây dựng các công trình nhằm kinh doanh thương mại, dịch vụ hoặc các công trình khác phục vụ cho các hoạt động bao gồm tòa nhà trung tâm thương mại, khách sạn, tòa nhà văn phòng, dịch vụ y tế, hệ thống giáo dục… Loại hình bất động sản này cần có bộ máy quản lý vận hành chuyên nghiệp để đảm bảo thông suốt và kết nối tốt đến các tiện ích trong cùng một khu vực.

Phân loại căn cứ vào loại bất động sản
Phân loại căn cứ vào loại bất động sản

Bất động sản công nghiệp hạ tầng

Hoạt động kinh doanh bất động sản này được hiểu là dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp. Các tòa nhà phục vụ mục đích nghiên cứu, sản xuất hoặc kho chứa hàng hóa. Đây cũng là một trong những phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Hiện nay, nhu cầu về các dự án xây dựng khu công nghiệp, các nhà xưởng để cho thuê hay các dự án đầu tư nhằm phục vụ sản xuất đều được săn đón. Phân khúc này đang dần trở nên khan hiếm do nhu cầu không được đáp ứng trong bối cảnh có sự tham gia của các công ty nước ngoài và sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường Việt Nam.

Bất động sản đất

Loại hình bất động sản đất còn gọi là đất nền, đất dự án, trang trại trồng cây, chăn nuôi. Đất ở nhóm này tuy chưa phát triển nhưng lại được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Bất động sản đất chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt bởi tính pháp lý đơn giản, vốn đầu tư thấp nhưng vẫn đảm bảo khả năng sinh lời cao. Nhiều nhà đầu tư bất động sản thường mua đất gần các thành phố lớn vì dễ xin giấy phép hơn và bán cho những cá nhân có nhu cầu dễ dàng hơn.

Kinh doanh bất động sản có khả năng sinh lời cao
Kinh doanh bất động sản có khả năng sinh lời cao

>>> Đọc thêm: Nhà ở thương mại là gì? Ưu điểm, nhược điểm và các quy định cần biết

Xem thêm:  KT3 là gì? Các nội dung liên quan đến KT3

Hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản

Các hành động bị cấm đối với các tổ chức khi kinh doanh bất động sản là gì? Hành vi bị cấm theo Luật Kinh doanh Bất động sản bao gồm:

 • Kinh doanh bất động sản là các loại hình nhà ở, công trình xây dựng có sẵn; nhà ở, công trình sắp xây dựng và đất đai không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Các quyết định về đầu tư bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, không trung thực về thông tin BĐS đang tham gia kinh doanh.
 • Mọi hoạt động gian lận, lừa dối, trốn thuế trong kinh doanh bất động sản.
 • Cố ý chiếm dụng vốn; sử dụng vốn huy động của các đơn vị, cá nhân, tiền ứng trước của người mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai nhưng không đúng mục đích đã cam kết ban đầu.
 • Các hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.
 • Tự ý cấp, sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản trái pháp luật, không đúng thẩm quyền.
 • Cố ý thu phí, lệ phí và các khoản liên quan đến kinh doanh bất động sản, làm trái quy định của pháp luật.
Hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản
Hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản

Kết luận

Hiện nay, hoạt động kinh doanh bất động sản ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hiểu rõ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản là gì? Để có thể thực hiện hoạt động này một cách thuận lợi, hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Bài viết đã tổng hợp các kiến ​​thức về lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Chúng tôi hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn áp dụng trong công việc và cuộc sống. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác, mời bạn xem thêm các bài viết khác của Khang Điền nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH NHÀ KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
 • Hotline: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Zalo Official: www.zalo.me/khangdien