Lãi suất cơ sở là gì? Tác động của lãi suất cơ sở với khách hàng

Lãi suất cơ sở là gì? Tác động của lãi suất cơ sở với khách hàng

Trong bối cảnh vay tiền hoặc tiết kiệm tiền trong ngân hàng, khái niệm lãi suất được quan tâm nhiều. Vậy lãi suất cơ sở là gì? Lãi suất cơ sở là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành ngân hàng. Dựa trên giá trị được xác định bởi lãi suất, tiến hành tính toán các lợi ích khác nhau. Đây được coi là lãi suất cơ bản trong quy trình vay vốn ngân hàng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về loại lãi suất này. Từ đó đảm bảo bạn có lãi và giảm thiểu những rủi ro không đáng có trong quá trình vay.

Lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở hay còn gọi là lãi suất cơ bản là lãi suất cho vay của ngân hàng sau thời gian điều chỉnh. Lãi suất cơ sở được sử dụng làm cơ sở để định giá các khoản vay hoặc tiền gửi trong hệ thống tài chính. Lãi suất cơ sở chỉ áp dụng cho đồng VND và được công bố bởi Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất cơ sở có xu hướng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng vay tại ngân hàng. Đồng thời, lãi suất cơ sở cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái và giá cả thị trường. Lãi suất cơ sở sau một khoảng thời gian được tính theo công thức sau:

Lãi suất ngân hàng cho vay sau kỳ điều chỉnh = Lãi suất cơ sở + Biên độ của lãi suất cho vay

Công thức tính lãi suất cơ sở
Công thức tính lãi suất cơ sở

Ứng dụng của lãi suất cơ sở

Lãi suất cơ sở là lãi suất được sử dụng để xác định lãi suất cho vay sau thời gian điều chỉnh. Khi có một giá trị phản ánh thay đổi theo thời gian của lãi suất. Gắn liền với những phản ánh thực tế này là giá trị của lãi suất cho vay tại một thời điểm cụ thể. Đây là mức lãi suất cần thiết trong quá trình vay vốn. Mang lại lợi ích cho người đi vay và được xác định chính xác trên cơ sở tính hợp lý. Liên kết với thu nhập thực tế nhận được khi hoàn trả khoản vay.

Lãi suất cơ sở cung cấp các lợi ích có quy định. Và nó được áp dụng cho các yêu cầu được triển khai. Cung cấp thông tin phản ánh hiệu quả cho các lợi ích có thể được nhận trong khoản vay. Cung cấp sự khác biệt về lợi ích mà ngân hàng có thể thực hiện khác với ngân hàng khác. Điều này mang đến các tùy chọn cho nhu cầu thực tế. Các nhóm khách hàng khác nhau có sự lựa chọn của riêng mình nhằm tìm kiếm lợi ích tốt nhất. Giá trị của lãi suất cơ sở thể hiện, phản ánh với các lợi ích có thể nhận.

Xem thêm:  Phát mãi tài sản là gì và những quy định liên quan cần biết
Ứng dụng của lãi suất cơ sở
Ứng dụng của lãi suất cơ sở

Tác động của lãi suất cơ sở

Theo tình hình phát triển và định hướng phát triển của nền kinh tế, lãi suất thị trường sẽ ít nhiều chịu tác động của lãi suất cơ sở. Tại Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, có thể thấy tác động của lãi suất cơ sở tới lạm phát và tăng trưởng thông qua việc xem xét tác động của lãi suất tới thị trường tiền tệ của quốc gia. Qua đó đánh giá tác động của lãi suất đến tăng trưởng kinh tế.

Với khách hàng Cá nhân

Lãi suất cơ sở có tác động lớn hơn đến hoạt động vay của khách hàng cá nhân. Mức lãi hợp lý là lợi thế cạnh tranh tốt để thu hút và giữ chân khách hàng.

Chẳng hạn, đối với khách hàng cá nhân, số tiền gửi không kỳ hạn được VietinBank áp dụng lãi suất 0,1%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi cố định dao động từ 0,3 – 6,8%/năm

Có thể thấy, những lợi ích mà ngân hàng mang lại sẽ khiến khách hàng hài lòng và trung thành với ngân hàng. Xây dựng lòng tin của khách hàng với lãi suất cơ sở hợp lý.

Lãi suất cơ sở tác động đến khách hàng cá nhân
Lãi suất cơ sở tác động đến khách hàng cá nhân

Đối với khách hàng Doanh nghiệp

Lãi suất cơ sở là gì? Tác động của chúng đối với khách hàng doanh nghiệp là gì? Trong mối quan hệ với ngân hàng, các doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng lớn của lãi suất cơ sở. Lãi suất cơ sở cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định doanh nghiệp có sẵn sàng gắn bó lâu dài với ngân hàng hay không.

Các ngân hàng có thể hình thành mối quan hệ với các doanh nghiệp. Biến doanh nghiệp của bạn thành một khách hàng tiềm năng trung thành với ngân hàng. Từ đó thiết lập các điều kiện tiên quyết cho một mối quan hệ giữa hai bên. Và tạo sự phát triển mang tính thương mại trong kinh doanh lâu dài.

Xem thêm:  Nhà HXH là gì? Các đặc điểm nổi bật của nhà HXH
Lãi suất cơ sở tác động đến khách hàng doanh nghiệp
Lãi suất cơ sở tác động đến khách hàng doanh nghiệp

Đối với Ngân hàng

Theo tìm hiểu của Khang Điền, các ngân hàng thương mại lớn như VietinBank, VietcomBank, AgriBank hay TechcomBank đều có mức lãi suất cơ sở phù hợp với đối tượng khách hàng. Các ngân hàng cần thu thập thông tin về lãi suất cho vay của các ngân hàng đối thủ khác để xây dựng kế hoạch thiết lập lãi suất cơ sở là gì cho phù hợp, cạnh tranh.

Tuy nhiên, các ngân hàng cũng cần chú ý đến sự biến động của lãi suất thị trường để xây dựng chiến lược lãi suất cơ sở phù hợp và hiệu quả. Từ đó vừa thu hút được khách hàng mới, vừa giữ chân được khách hàng cũ, đem lại lợi nhuận béo bở cho ngân hàng.

Tác động đối với ngân hàng
Tác động đối với ngân hàng

>>> Có thể bạn quan tâm: Room ngân hàng là gì và những vấn đề nhất định phải biết

Vai trò của lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở có vai trò quan trọng trong hệ thống kinh tế tài chính của một quốc gia.

  • Kiểm soát lạm phát: Lãi suất cơ bản có thể được sử dụng như công cụ để kiểm soát lạm phát. Khi lãi suất tăng, người tiêu dùng và doanh nghiệp mất động cơ vay tiền. Do đó, khách hàng cũng sẽ giảm đầu tư và giảm áp lực lạm phát.
  • Định giá tiền gửi và các khoản vay: Lãi suất cơ sở là cơ sở hoặc điểm tham chiếu để các tổ chức tài chính tính lãi suất cho vay. Đồng thời, trong trường hợp có tranh chấp về trả lãi và không có thỏa thuận rõ ràng về lãi suất thì áp dụng mức lãi suất chuẩn do nhà nước ban hành.
  • Thúc đẩy hoạt động tài chính: Khi lãi suất thấp, người tiêu dùng và doanh nghiệp có xu hướng vay nhiều hơn để đầu tư, từ đó thúc đẩy hoạt động kinh tế và tài chính. Ngoài ra, lãi suất cơ sở còn là cơ sở để xác định mức bồi thường rủi ro mà người cho vay phải gánh chịu.
Vai trò của lãi suất cơ sở
Vai trò của lãi suất cơ sở

>>> Xem ngay: Căn hộ dịch vụ là gì? Phân loại và ưu điểm của căn hộ dịch vụ

Xem thêm:  Lý giải chi tiết: đường vành đai là gì?

Kinh nghiệm lựa chọn ngân hàng vay được lãi suất tốt

Trước khi lựa chọn ngân hàng để vay tiền, bạn nên tìm hiểu kỹ để hiểu mức lãi suất cơ sở là gì. Từ đó, bạn có thể chọn được ngân hàng phù hợp.

Mỗi ngân hàng sẽ có các mức lãi suất khác nhau và gói ưu đãi khác nhau. Điều này tùy thuộc vào đối tượng khách hàng và công việc mà mỗi ngân hàng có phương thức cho vay phù hợp.

Lựa chọn ngân hàng vay có lãi suất phù hợp

Bạn có thể lựa chọn ngân hàng phù hợp bằng cách xem xét các tiêu chí sau, cụ thể:

  • Mức lãi suất: Chọn ngân hàng có lãi suất thấp. Đồng thời, ngân hàng cần đưa ra thêm các điều kiện đảm bảo an toàn đối với gói vay. Nếu chọn ngân hàng có lãi suất cao hơn, hãy xem kỹ các ưu đãi đi kèm.
  • Giá trị khoản vay: Sau khi ngân hàng nhận hồ sơ sẽ thẩm định và hỗ trợ 60% – 80% tổng giá trị nhà, đất bạn vay để mua. Bạn nên xem xét khả năng tài chính của mình và cân nhắc ngân hàng tốt nhất để vay.
  • Thời gian cho vay linh hoạt: Bạn nên tính toán kỹ số tiền cần vay và khả năng chi trả của mình, từ đó lựa chọn thời hạn vay phù hợp.
Tiêu chí chọn ngân hàng phù hợp
Tiêu chí chọn ngân hàng phù hợp

Tóm lại, thông qua bài viết này, Khang Điền đã giúp bạn tóm tắt những thông tin cơ bản về lãi suất cơ sở là gì? Lãi suất cơ sở ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động vay của khách hàng. Việc so sánh lãi suất cơ sở của các ngân hàng là rất cần thiết để đảm bảo quyền lợi của cá nhân và doanh nghiệp. 

Tìm hiểu những thông tin trên bạn có thể đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình vay, gửi ngân hàng và giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn suy nghĩ thêm và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH NHÀ KHANG ĐIỀN

  • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
  • Hotline: (84-28) 3820 8858
  • Email: info@khangdien.com.vn
  • Zalo Official: www.zalo.me/khangdien