Phát mãi tài sản là gì và những quy định liên quan cần biết

Phát mãi tài sản là gì và những quy định liên quan cần biết

Ngày nay, chúng ta nghe rất nhiều về khái niệm phát mãi tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và thực sự hiểu về phát mãi tài sản là gì. Nhiều người chỉ nắm được những khái niệm chung chung mơ hồ về vấn đề này. Chính vì thế, hôm nay Khang Điền sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu về phát mãi tài sản. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan về phát mãi tài sản

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, phát mãi tài sản là một thuật ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều. Vì thế, nếu bạn đang muốn về lĩnh vực này hay có dự định đối với các khoản vay, tín dụng cần phải hiểu rõ phát mãi tài sản là gì. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan giúp bạn hiểu về khái niệm này.

Phát mãi tài sản và những điều cần biết
Phát mãi tài sản và những điều cần biết

Phát mãi tài sản là gì?

Theo quy định của pháp luật, phát mãi tài sản là quá trình ngân hàng hoặc đơn vị cho vay vốn công bố và bán tài sản bảo đảm công khai theo thủ tục đã được quy định. 

Khái niệm phát mãi tài sản 
Khái niệm phát mãi tài sản

Phát mãi tài sản được thực hiện khi người thế chấp tài sản không thực hiện nghĩa vụ, vi phạm nghĩa vụ được quy định tại hợp đồng thế chấp. Tài sản thế chấp có thể bị xử lý thông qua các phương thức theo quy định tại điều 303 bộ luật dân sự 2015.

Số tiền bán được từ tài sản bảo đảm sẽ dùng để thanh toán khoản nợ đã vay của ngân hàng mà người vay không có khả năng chi trả. Sau khi thanh toán hết khoản nợ, số tiền còn lại sẽ được trao trả cho khách hàng. 

>>> Xem thêm: KT3 là gì? Các nội dung liên quan đến KT3

Các trường hợp phải phát mãi tài sản

Sau khi giải thích phát mãi tài sản là gì, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn thông tin về các trường hợp phải phát mãi tài sản. Nắm vững các thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất của việc phát mãi tài sản.

Theo đó, tại điều 299 bộ luật dân sự 2015 đã quy định các trường hợp phải phát mãi tài sản như sau: 

 • Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.
 • Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.
 • Trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc luật có quy định.
Trường hợp nào phải phát mãi tài sản?
Trường hợp nào phải phát mãi tài sản?

Các phương thức phát mãi tài sản hiện nay

Bên cạnh thông tin phát mãi tài sản là gì thì nhiều người cũng thắc mắc về các phương thức phát mãi tài sản của ngân hàng. Cùng tìm hiểu thông tin với chúng tôi ngay nhé!

Xem thêm:  KT3 là gì? Các nội dung liên quan đến KT3

Khi người thế chấp không thực hiện đúng nghĩa vụ hoặc vi phạm nghĩa vụ đã được quy định, ngân hàng sẽ có quyền phát mãi tài sản thông qua các phương thức đã được quy định tại điều 303 bộ luật dân sự 2015. Các phương thức phát mãi tài sản bao gồm:

 • Bán đấu giá tài sản: Bán đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản công khai theo phương thức trả giá lên để cho nhiều người có thể được tham gia trả giá mua một tài sản. Người tham gia đấu giá theo nguyên tắc và trình tự, thủ tục được quy định của luật đấu giá tài sản. Theo đó, người trả giá cao nhất là người có quyền được mua tài sản.
Bán đấu giá tài sản theo quy định là gì?
Bán đấu giá tài sản theo quy định là gì?
 • Bên nhận đảm bảo tự bán tài sản:Nếu trường trong hợp giao dịch bảo đảm đã có thỏa thuận hoặc được bên bảo đảm đồng ý thì bên nhận bảo đảm có thể tự bán tài sản để bù đắp lại giá trị nghĩa vụ do bên có nghĩa vụ không thực hiện.
 • Bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm: Trong khi xác lập biện pháp bảo đảm thì giá trị của tài sản bảo đảm bằng hoặc lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm, vì thế các bên có thể thỏa thuận bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản đó để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ. Trong trường hợp giá trị tài sản bảo đảm lớn hơn nghĩa vụ thì bên nhận bảo đảm phải thanh toán lại cho bên bảo đảm và ngược lại.
 • Phương thức khác: Các bên được thỏa thuận về cách thức xử lý tài sản theo quy định
Xem thêm:  Diện tích sàn là gì? Công thức tính tổng diện tích sàn nhà
Có những phương thức phát mãi tài sản nào hiện nay?
Có những phương thức phát mãi tài sản nào hiện nay?

Nếu trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về phương thức xử lý tài sản đảm bảo thì tài sản sẽ được đem bán đấu giá, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trình tự và thủ tục phát mãi tài sản của ngân hàng

Trên đây, chúng ta vừa tìm hiểu phát mãi tài sản là gì và và các phương thức phát mãi. Sau khi tìm hiểu những vấn đề này, chắc hẳn nhiều người quan tâm đến trình tự và thủ tục phát mãi tài sản của ngân hàng. Khang Điền sẽ giải đáp cho các bạn nhé!

Trình tự và thủ tục phát mãi tài sản trải qua các bước như sau:

Thông báo về việc xử lý phát mãi tài sản

Được quy định tại điều 300 bộ luật dân sự 2015. Người xử lý tài sản đưa ra văn bản thông báo về việc xử lý tài sản đảm bảo với những nội dung bao gồm: Lý do phát mãi tài sản; mô tả các thông tin về tài sản; các nghĩa vụ được đảm bảo; các thông tin về địa điểm, thời gian phương thức xử lý tài sản.

Trình tự phát mãi tài sản gồm mấy bước?
Trình tự phát mãi tài sản gồm mấy bước?

>>>> Nên xem ngay: Đất BCS là gì? Những quy định về đất bằng chưa sử dụng

Định giá tài sản

Được quy định tại điều 306 bộ luật dân sự 2015.Nếu như các bên không có thỏa thuận trong hợp đồng thì tài sản được định giá thông qua tổ chức định giá tài sản hoặc bên bảo đảm. 

Quá trình định giá phải đảm bảo được tính khách quan, phù hợp với giá thị trường.

Bán tài sản

Được quy định tại điều 304 bộ luật dân sự 2015. Vào trước thời điểm xử lý tài sản mà bên bảo đảm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với bên nhận bảo đảm và thanh toán các chi phí phát sinh thì được quyền nhận lại tài sản đó. Còn nếu trong trường hợp, khi bên bảo đảm không thực hiện đúng nghĩa vụ thì bên nhận tài sản có thể bán tài sản.

Thanh toán số tiền có được từ việc xử lý phát mại

Được quy định tại điều 307 bộ luật dân sự 2015. Sau khi phát mại tài sản, số tiền thu được sẽ dùng để chi trả các khoản chi phí như: Phí bảo quản hồ sơ, Phí thu giữ và xử lý tài sản,…Số tiền còn lại sẽ được các bên thanh như sau:

Xem thêm:  Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Nếu số tiền sau khi thanh toán chi phí về thu giữ, bảo quản mà nhỏ hơn giá trị tài sản thế chấp, bên vay sẽ phải thực hiện tiếp nghĩa vụ của mình. Còn nếu lớn hơn giá trị nghĩa vụ bên vay phải trả thì phần chênh lệch sẽ được trả lại cho chủ sở hữu.

Chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản

Sau khi đã hoàn tất việc thanh toán số tiền thì sẽ phải chuyển quyền sở hữu; quyền sử dụng tài sản cho bên mua tài sản.

Thủ tục chuyển quyền sở hữu phải bảo đảm được thực hiện theo quy định của pháp luật về đăng ký quyền sở hữu; quyền sử dụng tài sản sau khi xử lý được thực định của pháp luật.

Thủ tục phát mãi tài sản là gì?
Thủ tục phát mãi tài sản là gì?

Quá trình xử lý tài sản phải được thực hiện một cách công khai, minh bạch và đảm bảo được quyền lợi của các bên. Việc nắm rõ trình tự xử phát mãi tài sản là cần thiết, quan trọng. Điều này giúp các bên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và không có xảy ra sai sót trong quá trình tiến hành.

Hy vọng rằng với những thông tin được Khang Điền cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ về phát mãi tài sản là gì và các quy định của pháp luật về vấn đề này. Việc biết các quy định của phát mãi tài sản là rất quan trọng, đặc biệt khi bạn đang có ý định thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp, hãy tham khảo dịch vụ tư vấn của Khang Điền. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ khi bạn cần. Hãy liên hệ ngay với Khang Điền để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

TẬP ĐOÀN KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Website: https://www.khangdien.com.vn