Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

Quy hoạch chi tiết xây dựng là một trong những tài liệu quan trọng nhất của các chủ đầu tư trong các dự án bất động sản. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì? Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000 là như thế nào? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không? Tất cả sẽ được Khang Điền giải đáp dưới bài viết này. Tham khảo ngay để đầu tư đúng pháp luật, phù hợp với mục tiêu sinh lãi.

Đôi nét về quy hoạch 1/2000

Đây là một công cụ quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và quy chuẩn của các dự án xây dựng. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì? Những điều gì cần lưu ý về loại đất này? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Theo quy định tại của Luật Xây dựng Việt Nam, quy hoạch 1/2000 là một trong 2 loại quy hoạch chi tiết xây dựng chính trong quy hoạch đô thị. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì? Tìm hiểu ngay nhé!

Quy hoạch 1/2000 được hiểu là một loại bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan hay bản đồ tổng mặt bằng sử dụng. Ngoài ra còn có quy hoạch giao thông, sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện. 

Quy hoạch dự án tỷ lệ 1/2000 
Quy hoạch dự án tỷ lệ 1/2000 

Cơ quan có quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000 

Thông thường, việc phê duyệt quy hoạch sẽ  được tiến hành bởi cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, tại một số dự án mới, nhà thầu phải tự thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Sau khi bản quy hoạch dự án tỉ lệ 1/2000 được phê duyệt, các cơ quan Nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của toàn khu vực. 

Các loại đất thuộc quy hoạch 1/2000

Các loại đất thuộc quy hoạch 1/2000 bao gồm: khu nhà ở, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng,…Tất cả các mảnh đất này đều đã xác định mục đích sử dụng từ trước. Từ đó tiến hành quy hoạch đô thị dựa theo quy hoạch chung của chính quyền địa phương.

Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000 là gì?

Lý giải cho câu hỏi quy hoạch 1/2000 là gì 

Quy hoạch 1/2000 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quản lý tài nguyên đất đai và sự phát triển địa phương. Chúng mang tính định hướng cho quy hoạch của dự án, giúp quản lý chặt chẽ việc xây dựng. Quy hoạch chi tiết này cung cấp một cái nhìn tổng thể về tình hình địa phương và định hướng phát triển. Từ đó giúp xác định rõ các khu vực sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật.

Ngoài ra, quy hoạch 1/2000 còn giúp xác định được mạng lưới giao thông và các thông số quy hoạch sử dụng đất. Chúng bao gồm diện tích ô đất , mật độ xây dựng, chỉ giới đường đỏ, số tầng tối đa, tầng cao tối thiểu,…

Đây là quá trình làm cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500. Hơn nữa, loại quy hoạch này còn góp phần vào việc cấp phép xây dựng cho toàn dự án.

Quy hoạch 1/2000 với nhiều ý nghĩa
Quy hoạch 1/2000 với nhiều ý nghĩa

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không? 

Liệu rằng quyết định mua đất quy hoạch 1/2000 có đúng hay không? Trước tiên, cùng chúng tôi nắm chắc một vài vấn đề quan trọng sau:

Thời hạn thu hồi đất

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất để thực hiện việc quy hoạch sau 5 năm. Thời gian được tính kể từ khi công bố quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000,

Trong thời hạn này, người sử dụng đất không được bồi thường hoặc hỗ trợ vật liệu xây dựng cho các công trình mới trong lộ giới hoặc phạm vi quy hoạch. Chỉ sau khi đạt đủ các điều kiện của pháp luật, Nhà nước mới có trách nhiệm bồi thường và hỗ trợ theo quy định.

Quyền sở hữu đất, nhà ở

Nếu những người dân xây dựng sau khi quy hoạch đã được công bố, họ sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, họ sẽ được cho phép sử dụng tạm thời đất và nhà ở cho đến khi có Quyết định thu hồi để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Một số trường hợp khác được quy định như sau:

Trường hợp 1

Quy hoạch đã được công bố nhưng cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất. Tại thời điểm này,  người sử dụng đất sẽ được phép tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, bạn sẽ được thực hiện tất cả các quyền của người sử dụng đất.

Trường hợp 2

Huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Trong trường hợp này, người sử dụng đất sẽ phải bị thu hồi đất theo kế hoạch và chuyển mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất vẫn được phép tiếp tục thực hiện các quyền của mình. Tuy nhiên, họ không được phép xây dựng mới nhà, công trình hay trồng cây lâu năm. Nếu  muốn cải tạo hoặc sửa chữa, chủ sở hữu cần có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp 3

Chủ thể xây nhà trên đất đã được công bố quy hoạch. Đối với trường hợp này, thì họ sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Tuy nhiên, chủ sở hữu tài sản trên đất vẫn có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi có quyết định thu hồi đất. 

Do vậy, tùy vào tình hình thực tế tại từng địa phương mà bạn có thể cân nhắc mua đất quy hoạch. Bên cạnh đó, để tránh rủi ro, bạn nên nghiên cứu kỹ các loại thủ tục pháp lý khi mua đất quy hoạch. 

Cân nhắc việc có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không
Cân nhắc việc có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không

Có được phép xây dựng nhà ở trên đất thuộc đất quy hoạch 1/2000 hay không?

Chúng tôi đã đem đến cho bạn thông tin về quy hoạch 1/2000 là gì, những quy định về việc sử dụng đất 1/2000. Vậy liệu rằng có được phép xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch 1/2000 không? Tìm hiểu ngay những quy định pháp lý về vấn đề này nhé!

Có hai trường hợp như sau:

– Trường hợp đất quy hoạch 1/2000 của nhà nước để làm khu dân cư, bạn có thể xây dựng nhà ở trên lô đất đó.

Đất quy hoạch tỷ lệ 1/2000 dùng làm khu dân cư
Đất quy hoạch tỷ lệ 1/2000 dùng làm khu dân cư

– Đối với loại đất quy hoạch 1/2000 của nhà nước cho công nghiệp, nhà máy, công ty, xí nghiệp. Bạn chỉ có thể xây dựng nhà máy, công xưởng, xí nghiệp trên phần đất này.

Đất quy hoạch tỷ lệ 1/2000 dùng làm nhà máy
Đất quy hoạch tỷ lệ 1/2000 dùng làm nhà máy

Vì vậy, bạn cần hiểu rõ mục đích quy hoạch đất của địa phương để lựa chọn cho phù hợp nhé!  

Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000 là gì?

Nếu bạn đang có ý định mua đất quy hoạch 1/2000, lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch: Việc kiểm tra quy hoạch sẽ giúp bạn biết mảnh đất đó có bị dính quy hoạch hay không. Nếu gặp vướng mắc về quy hoạch, bạn cần kiểm tra diện tích đất bị ảnh hưởng và mức độ thiệt hại của bạn. Nếu thiệt hại quá lớn, bạn nên tránh đầu tư từ ban đầu để hạn chế rủi ro. 
  • Kiểm tra vị trí của đất sau khi quy hoạch. Điều này giúp bạn biết được mảnh đất đó có nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền hay không? Từ đó có những quyết định để tận dụng cơ hội đầu tư.
Kiểm tra vị trí đất với khả năng sinh lời cao
Kiểm tra vị trí đất với khả năng sinh lời cao
  • Ngoài ra, cần xem xét mảnh đất đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm hay chưa. Nếu huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế như đã được đề cập trước đó
Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000
Những lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000

Khang Điền đã đem đến thông tin hữu ích về quy hoạch 1/2000 là gì. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình mảnh đất phù hợp nhất. Nếu bạn quan tâm về những dự án bất động sản, đừng quên ghé thăm Tập đoàn Khang Điền ngay nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Liên hệ ngay để có thêm nhiều thông tin hữu ích về bất động sản:

TẬP ĐOÀN KHANG ĐIỀN

  • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: (84-28) 3820 8858
  • Email: info@khangdien.com.vn
  • Website: https://www.khangdien.com.vn