Room ngân hàng là gì và những vấn đề nhất định phải biết

Room ngân hàng là gì và những vấn đề nhất định phải biết

Khi nghe những câu chuyện về tài chính ngân hàng, chúng ta được nghe rất nhiều về thuật ngữ room ngân hàng. Có thể nói đây là một thuật ngữ rất phổ biến, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực này. Vậy thực sự room ngân hàng là gì? Nó được quy định như thế nào? Hãy cùng Khang Điền tìm hiểu về room ngân hàng và ảnh hưởng của nó đối với thị trường ngay nhé!

Tổng quan về room ngân hàng

Bất kỳ ai khi muốn tiếp cận với lĩnh vực tài chính ngân hàng, các gói tín dụng, khoản vay đều cần phải nắm rõ về thuật ngữ room ngân hàng là gì. Chính vì thế, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khái niệm về room ngân hàng.

Room ngân hàng là gì?

Room ngân hàng hay còn gọi là room tín dụng, đó là hạn mức, giới hạn cho vay của ngân hàng. Hạn mức cho vay của ngân hàng sẽ được công bố bởi ngân hàng nhà nước Việt Nam vào mỗi năm. Hạn mức này sẽ được áp dụng cho toàn bộ các ngân hàng để quy định mức tăng trưởng tín dụng tối đa.

Room ngân hàng là giới hạn cho vay mà ngân hàng nhà nước đặt ra
Room ngân hàng là giới hạn cho vay mà ngân hàng nhà nước đặt ra

Lý do ngân hàng nhà nước áp dụng room ngân hàng ở các ngân hàng

Việc giải thích room ngân hàng là gì như ở trên sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản nhất về room ngân hàng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các vấn đề liên quan. Room ngân hàng là một công cụ được ngân hàng nhà nước áp dụng để quản lý và điều hành quy mô tín dụng của các ngân hàng thương mại. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn các lý do mà ngân hàng nhà nước áp dụng room ngân hàng:

 • Đảm bảo an toàn và ổn định của hệ thống tài chính: nhờ vào việc kiểm soát lượng tiền được cấp cho các ngân hàng thương mại, ngân hàng Nhà nước có thể đảm bảo rằng ngân hàng thương mại sẽ không cho vay quá mức, giảm thiểu rủi ro và tăng tính ổn định cho hệ thống tài chính .
 • Giám sát quy mô tín dụng của các ngân hàng thương mại để hạn chế rủi ro: sử dụng room ngân hàng sẽ giúp ngân hàng nhà nước quản lý được quy mô tín dụng của các ngân hàng thương mại, từ đó giảm thiểu rủi ro trong hệ thống tài chính.
Vì sao phải áp dụng room ngân hàng?
Vì sao phải áp dụng room ngân hàng?
 • Cân đối nguồn cung và cầu của tiền tệ để đảm bảo giá cả và lạm phát không bị ảnh hưởng:Ngân hàng nhà nước quản lý quy mô tín dụng của các ngân hàng thương mại. Từ đó, ngân hàng nhà nước có thể cân đối nguồn cung và cầu của tiền tệ. Điều này giúp đảm bảo giá cả và lạm phát không bị ảnh hưởng.
 • Đảm bảo rằng lượng vốn được phân bổ cho các ngành kinh tế được kiểm soát: Thông qua việc sử dụng room ngân hàng, ngân hàng nhà nước có thể đảm bảo được lượng vốn được phân bổ cho các ngành kinh tế được kiểm soát. Điều này giúp quốc gia định hướng tài chính và phát triển kinh tế một cách hợp lý.
Xem thêm:  Lý giải chi tiết: đường vành đai là gì?

Với những lý do chúng tôi đề cập ở trên, room ngân hàng là quan trọng và cần thiết để tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, nó còn cần thiết để đảm bảo ổn định và an toàn cho hệ thống tài chính.

Cách phân bổ room của ngân hàng Nhà nước

Không chỉ thắc mắc room ngân hàng là gì, chắc hẳn có rất nhiều người còn thắc mắc về cách phân bổ room của ngân hàng nhà nước. Khang Điền sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ngay nhé!

Đối với việc phân bổ room ngân hàng, Ngân hàng nhà nước có quyền quy định và giám sát để đảm bảo ổn định và an toàn cho hệ thống tài chính.Ngân hàng Nhà nước sẽc phân bổ room ngân hàng cho các ngân hàng theo một số tiêu chí đã được quy định. Các tiêu chí, quy định đưa ra nhằm đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong việc phân bổ. Các tiêu chí bao gồm: tổng số tiền vốn, tỷ lệ nợ xấu, tình hình hoạt động kinh doanh, khả năng thanh toán và quản lý nợ của từng ngân hàng.

Ngoài ra, hạn mức room tín dụng phân bổ cho mỗi ngân hàng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như quy mô, phạm vi hoạt động, mục tiêu kinh doanh, số lượng khách hàng, tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của ngân hàng đó.

Room ngân hàng được phân bổ như thế nào?
Room ngân hàng được phân bổ như thế nào?

Hết room ngân hàng là gì?

Hết room tín dụng hay còn gọi là cạn room tín dụng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình huống khi ngân hàng thương mại đã sử dụng hết giới hạn tín dụng được quy định bởi ngân hàng nhà nước. 

Xem thêm:  Dự toán là gì? Những hạng mục dự toán chính cho xây dựng

Trong trường hợp này, ngân hàng thương mại không thể tiếp tục cho vay nữa.  Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ngân hàng. Không chỉ gây ảnh hưởng đến ngân hàng mà nó còn tác động đến cả phía khách hàng. Những khách hàng là cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay vốn để đầu tư có thể gặp rất nhiều khó khăn, sẽ bị ảnh hưởng và gián đoạn nhiều yếu tố vì không thể có vốn để tiếp tục đầu tư. Tại các ngân hàng việc hết room ngân hàng xuất phát từ các nguyên do như người vay không trả đủ số tiền vay khiến cho ngân hàng không thể nào giải ngân.

>>> Xem thêm: Nhà HXH là gì? Các đặc điểm nổi bật của nhà HXH

Ngân hàng thương mại gặp nhiều trở ngại khi hết room ngân hàng
Ngân hàng thương mại gặp nhiều trở ngại khi hết room ngân hàng

Từ đó cho thấy, việc quản lý tín dụng hiệu quả là rất quan trọng đối với các tổ chức tài chính và có thể giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Khái niệm nới room ngân hàng và tác động của nó

Ngoài các khái niệm room ngân hàng là gì, hết room ngân hàng, Khang Điền sẽ cung cấp thêm cho bạn khái niệm về nới room và tác động của nó. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích cùng chúng tôi nhé!

Những thông tin hữu ích về nới room ngân hàng
Những thông tin hữu ích về nới room ngân hàng

Nới room ngân hàng là gì?

Khi một ngân hàng thương mại hết room ngân hàng, họ có thể yêu cầu ngân hàng nhà nước nới room ngân hàng. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào kết quả rà soát và kiểm tra của ngân hàng nhà nước. Sau khi kiểm tra, nếu được chấp thuận ngân hàng thương mại sẽ có thể cho vay vượt quá giới hạn tín dụng được quy định. 

Như vậy có thể hiểu, nới room ngân hàng là việc ngân hàng nhà nước tăng mức giới hạn cho vay của ngân hàng thương mại. Đây được xem như là một tín hiệu tích cực để nhóm cổ phiếu ngân hàng phát triển mạnh mẽ hơn.

>>> Quan tâm thêm: Đất thổ cư là gì? Các quy định của pháp luật về đất thổ cư

Nới room ngân hàng khi ngân hàng hết cạn dòng vốn vay
Nới room ngân hàng khi ngân hàng hết cạn dòng vốn vay

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng được nới room với hạn mức như nhau. Ngân hàng nhà nước nới room ngân hàng được dựa trên 2 cơ sở chính:

 • Kết quả hoạt động của từng ngân hàng được xếp hạng theo các tiêu chí quy định tại Thông tư 52/2018/TT-NHNN.
 • Theo chủ trương của Chính phủ. Đơn cử như chính sách giảm lãi suất vốn vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, tiêu chí để các tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ xử lý ngân hàng yếu kém. 
Xem thêm:  Đất NTS là gì- toàn bộ kiến thức hay về loại đất này

Tác động của nới room ngân hàng

Nới room ngân sẽ có những tác động nào? Sau đây là một vài tác động của việc nới room:

 • Tăng khả năng vay vốn: Nếu yêu cầu nới room được chấp thuận, nghĩa là ngân hàng sẽ cho vay tiền nhiều hơn. Điều này giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp có thể tăng khả năng vay vốn để đầu tư và mở rộng kinh doanh.
 • Tăng nhu cầu tiêu dùng: Khi được vay nhiều tiền hơn, người tiêu dùng sẽ dễ dàng chi tiêu hơn. Do đó, nới room ngân hàng giúp tăng nhu cầu tiêu dùng và kích thích tăng trưởng kinh tế.
Nới room ngân hàng dẫn đến những tác động gì?
Nới room ngân hàng dẫn đến những tác động gì?
 • Tăng lạm phát: Bên cạnh những mặt tích cực thì nới room ngân hàng cũng có tiêu cực. Nó có thể dẫn đến tình trạng lạm phát. Khi có quá nhiều tiền trong nền kinh tế, giá cả sẽ tăng cao do sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và mức sống của người dân.
 • Khi ngân hàng cho vay quá nhiều tiền, nó cũng đồng nghĩa với việc tăng rủi ro tín dụng. Nếu các khoản vay không được trả đúng hạn, ngân hàng sẽ phải đối mặt với rủi ro tín dụng cao.

Thông qua bài viết cho thấy, room ngân hàng là một công cụ quan trọng và cần thiết. Nó giúp ngân hàng nhà nước dễ dàng hơn trong quá trình quản lý tài chính tại các ngân hàng thương mại. Hy vọng rằng với những thông tin được Khang Điền cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và dễ hiểu nhất về room ngân hàng là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn của Khang Điền. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ khi bạn cần. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

TẬP ĐOÀN KHANG ĐIỀN

 • Địa chỉ: Tầng 11, 12 Tòa nhà Saigon Centre Office 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (84-28) 3820 8858
 • Email: info@khangdien.com.vn
 • Website: https://www.khangdien.com.vn